Ấn Độ muốn Bộ Tứ rót tiền để cạnh tranh ngoại giao vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Các thùng vắc-xin AstraZeneca mà hãng dược SII sản xuất tại Ấn Độ ngày 12/1 ảnh: Reuters
Các thùng vắc-xin AstraZeneca mà hãng dược SII sản xuất tại Ấn Độ ngày 12/1 ảnh: Reuters
TP - Ấn Độ đang thúc giục Mỹ, Nhật và Úc đầu tư nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin của nước này, trong bối cảnh nhóm Bộ Tứ nỗ lực cạnh tranh với hoạt động ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc trên toàn cầu.

Bắc Kinh cam kết cung cấp ít nhất 463 triệu liều vắc-xin COVID-19 do nước này sản xuất thông qua hình thức xuất khẩu hoặc viện trợ cho nhiều quốc gia từ châu Á đến châu Phi, châu Âu đến Mỹ Latin.

Hai quan chức cấp cao Ấn Độ nói với Reuters rằng liên minh Bộ Tứ, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc, đang gia tăng nỗ lực mở rộng cung cấp vắc-xin toàn cầu để cạnh tranh với quyền lực mềm ngày càng lớn mà Trung Quốc có được. Là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, Ấn Độ tin rằng nước này là nơi tốt nhất để triển khai nỗ lực của Bộ Tứ.

Khi được hỏi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ không nhắc đến chuyện Ấn Độ đề xuất cung cấp tài chính để tăng cường sản xuất vắc-xin, nhưng Washington khẳng định đang tập trung vào nỗ lực cung ứng, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu.

“Ngoại trưởng (Antony) Blinken đã nói chuyện với các đồng cấp trong Bộ Tứ hôm 18/2 để bàn về việc hợp tác ứng phó với COVID-19 và phục hồi, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác”, một quan chức nói với Reuters.

Chính phủ Úc chưa đưa ra ý kiến nào. Nhưng một nguồn tin từ chính phủ Úc nói rằng sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 là một ưu tiên chính sách của nước này và các đối tác trong Bộ Tứ. Úc đang cân nhắc nhiều lựa chọn để phối hợp với các đối tác nhằm tăng cường sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực, nguồn tin nói.

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi nói tại cuộc họp báo cuối tuần trước rằng 4 quốc gia Bộ Tứ đã thảo luận về “sự cần thiết và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế nhằm bảo đảm tiếp cận bình đẳng vắc-xin cho các nước đang phát triển” tại một cuộc họp trong tháng 2, nhưng chưa có gì được quyết định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản hồi đề nghị bình luận. Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ tiết lộ rằng Bộ Tứ đã nhiều lần họp về vấn đề cung ứng vắc-xin toàn cầu.

“Ấn Độ có nhiều lựa chọn vắc-xin hơn bất kỳ nước châu Á nào vào thời điểm này. Ấn Độ kỳ vọng các nước trong liên minh Bộ Tứ cung cấp tiền để gia tăng sản xuất”, nguồn tin nói.

Tại Bắc Kinh, Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc nói rằng những lo ngại về việc Trung Quốc dùng vắc-xin để làm lung lay các nước khác chỉ là “tư tưởng hẹp hòi”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng mục đích của Trung Quốc là đưa vắc-xin trở thành mặt hàng sẵn có trên toàn cầu.

Các hãng dược Ấn Độ như SII, Bharat Biotech, Biological E và Cadila Healthcare có tổng năng lực sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin của chính họ hoặc hợp tác với các hãng khác.

Các công ty Ấn Độ cũng sẽ sản xuất khoảng 300 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga, nhưng một số nguồn tin nói rằng Washington không muốn Ấn Độ giúp Nga mở rộng ảnh hưởng trong lĩnh vực vắc-xin.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.