Trung Quốc thông báo cho Mỹ về chuyến thăm của ông Kim Jong-un

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Trung Quốc hôm qua, 27/3 đã thông báo với Mỹ về chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố này được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra không lâu sau khi Bình Nhưỡng xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chính phủ Trung Quốc đã liên lạc với Nhà Trắng hồi đầu tuần để thông báo về chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un”, bà Sanders nói. “Thông báo cũng bao gồm một thông điệp cá nhân từ Chủ tịch Tập Cận Bình gửi Tổng thống Donald Trump. Thông điệp này đã được chuyển cho ông Trump.”

Nhà Trắng khẳng định “Mỹ vẫn tiếp xúc gần gũi với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản”, đồng thời coi động thái mới nhất của Trung Quốc và Triều Tiên là “bằng chứng cho thấy chiến dịch gây áp lực tối đa đang tạo nên bầu không khí phù hợp để đối thoại với Bình Nhưỡng”.

Trước đó, theo truyền thông Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc, từ 25 đến 28/3.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng "sẵn sàng thỏa hiệp" về vấn đề hạt nhân.

"Lập trường của chúng ta là ủng hộ việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố Tổng Bí thư Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) ", ông Kim Jong-un nói, đồng thời ngụ ý rằng Triều Tiên có thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và sẵn sàng hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.

 Nguồn: CCTV

Theo các chuyên gia phân tích, chuyến thăm tới Trung Quốc của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là sẽ có những biện pháp cải thiện quan hệ với đồng minh Bình Nhưỡng trước các hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ vào cuối tháng 4 và tháng 5.

Theo Theo Reuters, Yonhap
MỚI - NÓNG