An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh

TPO - Việc nhà khách chính phủ Diaoyutai ở Bắc Kinh (Trung Quốc) bất ngờ được canh phòng cẩn mật khiến báo giới quốc tế cho rằng đây chính là nơi nghỉ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản hôm qua, 26/3 đưa tin “một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng có thể đã đi tàu hoả qua biên giới” vào chiều cùng ngày để thăm Trung Quốc, nhưng không nói rõ danh tính người này.

Cùng lúc đó, đài phát thanh truyền hình Nhật Bản Nippon TV đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một đoàn tàu - giống với đoàn tàu từng chở cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il – tiến vào ga Bắc Kinh, được chào đón bởi tiêu binh cùng dàn xe limousine màu đen.

Tờ Bloomberg của Mỹ sau đó trích dẫn 3 người giấu tên cho biết, nhân vật có mặt trên đoàn tàu từ Triều Tiên chính là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông tin này chưa được Bắc Kinh và Bình Nhưỡng xác nhận. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 26/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Tôi không nắm được thông tin mà các bạn đề cập đến. Nếu có thông tin, chúng tôi sẽ công bố.”

Trong khi đó, theo tờ CNA, quản lý một nhà hàng bên ngoài ga Bắc Kinh cho biết ga tàu đã bị phong tỏa trong một khoảng thời gian ngắn vào buổi chiều thứ Hai, cùng với sự xuất hiện dày đặc của cảnh sát.

Nhà khách Diaoyutai, nơi ông Kim Jong-il từng ở trong chuyến thăm Bắc Kinh, cũng được canh phòng cẩn mật. Mỗi 50 đến 100m lại có một nhóm nhân viên an ninh canh gác.

Một nhiếp ảnh gia của AFP sáng nay, 27/3, thông báo đã nhìn thấy một đoàn xe limousine rời khỏi nhà khách với sự hộ tống của cảnh sát.

An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh ảnh 1

Cảnh sát tuần tra gần nhà khách Diaoyutai ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh ảnh 2

Cảnh sát canh phòng cẩn mật tại quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: AFP

An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh ảnh 3

Con đường nghi là nơi đoàn xe quan chức Triều Tiên di chuyển qua. Ảnh: AFP

An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh ảnh 4

Khu vực gần Đại lễ đường Nhân dân. Ảnh: AFP

Đài phát thanh Hàn Quốc SBS cho biết các du khách lưu trú tại một khách sạn ở thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) – nơi có thể nhìn ra tuyến đường sắt nối Triều Tiên và Trung Quốc qua sông Yalu – đã được yêu cầu rời đi nơi khác. Rèm phòng nghỉ của khách sạn cũng được đóng kín. Khách sạn này sẽ tiếp tục nhận khách vào chiều thứ Tư, 28/3.

Theo thông tin mới nhất của Reuters, đoàn tàu chở quan chức Triều Tiên đã rời Bắc Kinh vào chiều nay, 27/3.

Cố Chủ tịch Kim Jong Il, người vốn nổi tiếng sợ máy bay, đã thăm Trung Quốc nhiều lần bằng đoàn tàu riêng. Các chuyến thăm của ông Kim chỉ được giới truyền thông Trung Quốc và Bắc Triều Tiên xác nhận sau khi ông rời Bắc Kinh về nước.

Thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo trẻ tuổi thăm nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG