Mỹ, Hàn nói gì về nghi vấn ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
TPO - Cả Nhà Trắng và Cheong Wa Dae đều cho biết chưa thể xác nhận quan chức Triều Tiên đang thăm Trung Quốc là ông Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản hôm qua, 26/3, đưa tin “một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng có thể đã đi tàu hoả qua biên giới” để thăm Trung Quốc, nhưng không nói rõ danh tính người này.

Tờ Bloomberg của Mỹ sau đó trích dẫn 3 người giấu tên cho biết nhân vật có mặt trên đoàn tàu từ Triều Tiên chính là ông Kim Jong-un.

Đáp lại những thông tin trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết hiện Mỹ chưa thể xác minh việc ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cũng đưa ra lời khẳng định tương tự.

“Chúng tôi đang xem xét cẩn thận tình hình liên quan đến diễn biến ở Bắc Kinh, và đặt ra tất cả các khả năng có thể", một quan chức Cheong Wa Dae nói với các phóng viên.

Quan chức giấu tên này cho biết sự cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là một tín hiệu tích cực trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

“Chúng tôi đã biết về động thái của Triều Tiên một vài ngày trước và đã cẩn thận theo dõi tình hình. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận ai đã đến Bắc Kinh”, quan chức Cheong Wa Dae nói. “Kể cả khi chúng tôi biết người đó là ai, thì chúng tôi cũng không thể tiết lộ lập tức.”

Hiện Seoul và Washington đang tiếp tục trao đổi các thông tin liên quan đến chuyến thăm.

Ông Kim Jong-un được cho là chưa từng rời Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng người ngồi trên chuyến tàu từ Triều Tiên có thể là những “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un, như bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim, hoặc Choe Ryong-hae – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là sẽ có những biện pháp cải thiện quan hệ với đồng minh Bình Nhưỡng trước các hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã xuống dốc đáng kể dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un, khi Triều Tiên đạt được tiến bộ vượt bậc trong chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Kịch bản tồi tệ nhất đối với Bắc Kinh là Bình Nhưỡng rơi vào tầm ảnh hưởng của Washington, tronng khi sự cạnh tranh Trung – Mỹ đang ngày càng trở nên khốc liệt.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG