Reuters: Đoàn tàu nghi chở ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh

Đoàn tàu của Triều Tiên rời Bắc Kinh chiều 27/3. Ảnh: Reuters
Đoàn tàu của Triều Tiên rời Bắc Kinh chiều 27/3. Ảnh: Reuters
TPO - Đoàn tàu chở các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó nghi có Chủ tịch Kim Jong-un, được cho là đã rời Bắc Kinh (Trung Quốc) vào chiều 27/3.

Hãng tin Reuters đưa tin đoàn tàu nghi chở các quan chức cấp cao Triều Tiên vừa rời thủ đô của Trung Quốc vào chiều nay, 27/3, sau chuyến viếng thăm gây xôn xao dư luận quốc tế.

Tờ SCMP cũng đưa ra thông tin tương tự, dựa trên 2 nguồn tin ẩn danh.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức tình báo cao cấp giấu tên cho biết phái đoàn Triều Tiên – dẫn đầu bởi Chủ tịch Kim Jong-un đã rời Bắc Kinh để trở về Triều Tiên.

Trong khi đó, Hankyoreh – tờ báo cánh tả của Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào chiều ngày 26/3, nhưng đã rời thành phố này để đến một địa điểm khác vào thứ Ba, 27/3.

Tờ Hankyoreh không tiết lộ nguồn tin, cũng như thông tin về nơi mà phái đoàn của ông Kim Jong-un sẽ đến. Tuy nhiên, địa điểm này có thể vẫn thuộc Trung Quốc.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản hôm qua, 26/3, đưa tin “một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng có thể đã đi tàu hoả qua biên giới” để thăm Trung Quốc, nhưng không nói rõ danh tính người này.

Tờ Bloomberg của Mỹ sau đó trích dẫn 3 người giấu tên cho biết nhân vật có mặt trên đoàn tàu từ Triều Tiên chính là ông Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un được cho là chưa từng rời Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng người ngồi trên chuyến tàu từ Triều Tiên có thể là những “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un, như bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim, ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, hoặc Choe Ryong-hae – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là sẽ có những biện pháp cải thiện quan hệ với đồng minh Bình Nhưỡng trước các hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG