Đại biểu Quốc hội quan tâm tình hình Biển Đông:

Trung Quốc sẽ trở nên lẻ loi và cô lập

Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy
Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy
TP - Ngày 22/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt về tình hình biển Đông.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM):

Nếu lấn tới, Trung Quốc sẽ bị cô lập

Với phong trào đấu tranh trong nước, cùng sự ủng hộ của dư luận yêu chuộng hòa bình trên thế giới, tôi tin Trung Quốc phải suy nghĩ lại hành động của mình. Vì hành động đó diễn ra hoàn toàn đi ngược lại mong ước chung của các nước trên thế giới. 

Nếu cứ lấn tới, Trung Quốc sẽ trở nên lẻ loi và cô lập. Ta đấu tranh bằng ngoại giao, đấu tranh trên thực địa, đấu tranh bằng lòng yêu nước không quá khích, tỏ rõ thái độ kiên quyết. Theo tôi trong tình hình căng thẳng hiện nay, chúng ta cần kiềm chế một cách khôn ngoan nhưng cương quyết. 

Việc lên tiếng của Quốc hội vừa rồi, việc ra thông cáo, những phản ứng của ĐBQH, cũng là một hành động để góp phần làm cho nhân dân các nước hiểu Việt Nam hơn.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa:

Cần sự đồng lòng, đồng thuận

Chúng ta tin biện pháp đấu tranh bằng hòa bình sẽ thắng lợi, kể cả đấu tranh bằng ngoại giao, đấu tranh trên  thực địa, đấu tranh bằng pháp lý, bằng dư luận xã hội, bằng sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân Việt Nam. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp pháp lý yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Trần Văn Hằng:

Tranh thủ sự ủng hộ của nghị viện các nước

Ngày 28/5, Chủ tịch tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sang thăm Việt Nam. Trong nhiều nội dung trao đổi, sẽ có bàn về tình hình biển Đông để họ hiểu nhiều hơn, sâu hơn. Điều quan trọng là chúng ta thể hiện được sự kiên quyết của mình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, không lùi bước. Đồng thời ta kêu gọi nghị viện các nước lên tiếng, trước hết là về mặt tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc cũng là thành viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị T.Ư 4 khóa XIII. Ảnh Nhật Minh

Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

TPO - Trong quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm bổ sung nội dung: nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định, cũng như lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực.