Thủ tướng tham dự Hội nghị WEF Đông Á 2014:

Bất ổn tại Biển Đông có thể đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới

Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2014. Ảnh: Đức Tám
Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2014. Ảnh: Đức Tám
TPO - Đây là lo ngại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á 2014 diễn ra hôm qua tại Philippines.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: Hội nghị WEF Đông Á 2014 diễn ra trong bối cảnh Châu Á-Thái Bình Dương đang là khu vực tăng trưởng nhanh và năng động trên thế giới.

Các nước trong khu vực đang tranh thủ xu thế hợp tác, liên kết kinh tế sôi động ở nhiều cấp độ để chuyển hóa thành những động lực mới cho phát triển bền vững.

Việt Nam cũng đang tích cực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với EU, Hàn Quốc, Liên minh Thuế quan (Nga- Belarus- Kazakhstan)...

“Tôi tin rằng, đây là những cơ hội tốt để các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư với Việt Nam, cũng như với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào hòa bình, ổn định và lạc quan về tương lai hợp tác phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhìn lại toàn cảnh bức tranh khu vực thời gian gần đây, Thủ tướng chia sẻ với quan ngại của Giáo sư Klaus Schwab đầu năm 2014, là “nguy cơ bất ổn đang tăng lên”.

Trên thực tế, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Hiện nay, trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. “Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo ngại.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng lưu ý về tình hình đặc biệt nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông. Từ ngày 1/5 đến nay, Trung Quốc đã sử dụng hơn 130 tàu, có cả tàu quân sự và máy bay bảo vệ để hạ đặt giàn khoan dầu vào vị trí sâu hơn 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Hành động này của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

“Việt Nam luôn mong muốn hòa bình hữu nghị, đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí và sử dụng mọi kênh đối thoại để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục sử dụng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn”, Thủ tướng nói và thông báo: Cả dân tộc Việt Nam phản đối việc làm sai trái này của Trung Quốc. Nhiều nơi, người dân tự phát biểu tình phản đối, trong đó một số người đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

“Chính phủ Việt Nam đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm khắc đúng pháp luật. Tình hình đã hoàn toàn ổn định. Các doanh nghiệp đã được giúp đỡ hỗ trợ phù hợp và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường”, Thủ tướng khẳng định.

Khuyến khích các tập đoàn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam

Trong sáng 22/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn bên lề WEF Đông Á. Thủ tướng thông báo về tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng, kích động cuộc biểu tình của công nhân Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc, dẫn đến những hành động quá khích, gây thiệt hại về tài sản cho một số doanh nghiệp nước ngoài. Đây là điều hết sức đáng tiếc.

“Chính phủ Việt Nam đã có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc, đồng thời cam kết bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài”, Thủ tướng nói. Trong các cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng khuyến khích các tập đoàn tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG