Trung Quốc ngang ngược lập 'đơn vị hành chính' ở Trường Sa và Hoàng Sa

Các công trình Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (AP)
Các công trình Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (AP)
TPO - Trung Quốc vừa ngang ngược thiết lập các cấu trúc hành chính mới ở biển Đông, theo báo SCMP của Hong Kong.  

“Hai huyện mới” được nói trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc ngang nhiên lập ra trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974.

Trong sáu năm qua, Trung Quốc đã tìm cách mở rộng kiểm soát biển Đông bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo SCMP, hôm thứ Bảy vừa qua, Bộ Nội vụ Trung Quốc thông báo: Quốc vụ viện (chính phủ) gần đây đã phê chuẩn việc thành lập các quận Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa.

Theo thông báo, “huyện Tây Sa” sẽ có trụ sở tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong khi đó, “huyện Nam Sa” sẽ được lập trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á trên biển Đông.

Collin Koh, nghiên cứu viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho rằng động thái này báo hiệu rằng Bắc Kinh có khả năng xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra về quy tắc ứng xử ở biển Đông, ông Koh nói.

“Rõ ràng rằng Bắc Kinh đang tìm cách củng cố những gì họ đã giành được ở biển Đông trước khi bộ quy tắc được ban hành.

Ngay cả khi cuối cùng không có bộ quy tắc nào thành hiện thực, Bắc Kinh sẽ ở vị thế mạnh hơn nhiều ở biển Đông, ông Koh nhận định.

Tại cuộc họp báo hôm 26/3, trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa vào hoạt động các "trạm nghiên cứu" tại Đá Chữ Thập và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông và khu vực, tuân thủ quy định của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Nguồn: India Today

Ấn Độ trong 'sóng thần' COVID-19: Bệnh nhân nằm dưới tán cây truyền dịch

TP - Umakant Singh (34 tuổi) sống ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar nghèo nhất Ấn Độ, bị sốt và ho vào tuần trước. Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống anh trai mình, Mantu Singh dành 4 ngày đi khắp nơi kiếm tìm những loại thuốc có thể chữa bệnh cho Umakant. Dù anh trai không được xét nghiệm, nhưng Mantu biết rằng làn sóng COVID-19 đã ập đến làng Kathail.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.