Mỹ gặp khó, Trung Quốc lấn lướt ở biển Đông?

Bức ảnh trên Hoàn cầu thời báo với chú thích “Tàu khu trục Trung Quốc tập trận trên biển Đông”
Bức ảnh trên Hoàn cầu thời báo với chú thích “Tàu khu trục Trung Quốc tập trận trên biển Đông”
TP - Trong khi Mỹ đang vật lộn với đại dịch COVID-19 thì Trung Quốc, theo nhận định của giới quan sát, đang gia tăng các hoạt động quân sự ở biển Đông, khai thác thế suy yếu của Washington nhằm giành lợi thế ở vùng biển này.

Theo CNN, tính đến ngày 5/4, tại Mỹ đã có hơn 312.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận và gần 8.500 người thiệt mạng vì virus corona chủng mới. Thực tế này buộc Nhà Trắng phải thực thi nhiều biện pháp bất thường, bao gồm việc tung ra gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã được huy động tham gia chống dịch theo đạo luật Sản xuất Quốc phòng 1950, theo đó quân đội Mỹ phải tham gia hỗ trợ y tế khẩn cấp, sản xuất và chuyển giao các thiết bị y tế tối cần thiết cho các cơ quan và tổ chức dân sự.

Trong khi Mỹ phải căng sức đối phó với dịch bệnh, Trung Quốc có vẻ đã không bỏ lỡ cơ hội, khi đại dịch COVID-19 đã dịu đi ở nước này. “Vừa tỏ ra là nhà lãnh đạo của thế giới trong thời điểm khủng hoảng, Bắc Kinh vừa lấn tới trong bước đi bành trướng về kinh tế và chiến lược ở biển Đông”, nhà báo Richard Javad Heydarian viết trên Asia Times.

Nhận định của ông Heydarian, một học giả Philippines quen thuộc với các vấn đề biển Đông trùng khớp với những gì trên báo chí Trung Quốc. Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc vừa đưa tin rằng Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành các cuộc tập trận với các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và máy bay chiến đấu ở biển Đông vào cuối tháng 3, cùng thời điểm Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu vào vùng biển này.

Tờ báo có xu hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc “dẫn lời các chuyên gia cho biết” các cuộc tập trận cho thấy Hải quân PLA Trung Quốc “có thể kiểm soát và bảo vệ hiệu quả vùng biển này” khi nước này tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu.

Một căn cứ hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Phương Nam thuộc PLA hồi cuối tháng 3 tổ chức diễn tập huấn luyện hạm đội sử dụng các kịch bản chiến đấu ở biển Đông, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân khu Phương Nam đưa ra hôm thứ Tư tuần trước.

Khai thác thế yếu của Mỹ?

Hoàn cầu thời báo tường thuật: Với các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay chiến đấu, cuộc tập trận bắn đạn thật đã thử nghiệm hơn 20 khoa mục, bao gồm phòng không, chống tàu, chống tàu ngầm, tấn công trên bộ, điều hướng hạm đội và công tác chính trị thời chiến.

“Cuộc tập trận đã thể hiện một đặc tính mới của Hải quân PLA ở biển Đông: tác chiến đa chiều, với các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu phối hợp, Hoàn cầu thời báo dẫn lời Ngụy Đông Húc, một “chuyên gia quân sự” ở Bắc Kinh,

Những chiến thuật này sẽ giúp hải quân PLA kiểm soát và bảo vệ hiệu quả các vùng biển, đảo và rạn san hô liên quan, vì khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc để bảo vệ biển Đông tiếp tục tăng, “chuyên gia” Ngụy nói.

Cuộc tập trận được nói là diễn ra sau khi quân đội Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay chiến đấu vào biển Đông gần đây. Một tàu khu trục Mỹ đã đi qua biển Đông vào ngày 10/3 và nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ tấn công Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ở biển Đông vào ngày 15/3.Sau khi đại dịch coronavirus mới bùng phát trên Theodore Roosevelt, Mỹ lại gửi một máy bay tuần tra P-3C đến khu vực, đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) đưa tin hôm thứ Tư tuần trước, trích dẫn các báo nước ngoài.

“Trong khi một số người coi thông điệp của Trung Quốc là một nỗ lực dùng chủ nghĩa dân tộc tập hợp người dân trong thời gian khó khăn vì dịch bệnh, thì những người khác lại xem các cuộc diễn tập hải quân ngày càng hung hăng như một nỗ lực khai thác thế suy yếu của Mỹ cũng vì dịch bệnh để bảo đảm lợi thế mới trong các điểm nóng”, nhà báo Heydarian viết.

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc gần đây thông báo nước này đã bắt đầu khai thác băng cháy ở biển Đông. Băng cháy (còn gọi là đá cháy) hình thành từ các loại khí thiên nhiên như methane, ethane, propan và nước trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ thấp, thường tồn tại ổn định trong điều kiện thềm biển sâu ít nhất từ 300m trở lên.

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.