Trình phương án giảm phí cho người dân gần trạm BOT trong tháng 6

Trạm thu phí BOT Tam Nông trên QL 32
Trạm thu phí BOT Tam Nông trên QL 32
TPO - Đại diện Vụ đối tác công tư Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, Bộ này đã giao Tổng cục Đường bộ chủ trì khảo sát tại các trạm thu phí, xây dựng và trình phương án tổng thể để áp dụng trên toàn quốc vào tháng 6.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Vụ này cho hay, để có chính sách miễn, giảm cho người dân xung quanh khu vực trạm thu phí sát với thực tế, đảm bảo khả năng thu hồi vốn cho nhà đầu tư…, Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục Đường bộ tiến hành khảo sát trực tiếp tại các trạm thu phí. “Chúng tôi không thể chủ quan đưa ra các biện pháp. Sau khi Tổng cục Đường bộ khảo sát, họ sẽ trình Bộ GTVT giải pháp cụ thể, thích hợp. Bộ GTVT giao Tổng cục hoàn thành việc này trong tháng 6” – vị này cho hay.

Cũng liên quan đến trạm thu phí, phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ GTVT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc bố trí các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ (trước đây gọi là phí đường bộ - PV) trên toàn quốc, có phương án giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân khu vực lân cận các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Đồng thời, Bộ GTVT được giao phối hợp với Bộ Công an và UBND các địa phương có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi cố ý gây rối an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng theo quy định tại Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng về mức độ miễn giảm cho các hộ tại trạm thu phí, hiện Bộ GTVT chỉ áp dụng chính sách riêng rẽ cho từng trạm, chưa có chính sách chung. Chẳng hạn, với trạm thu phí Cầu Bến Thủy I, II, Bộ GTVT quyết định miễn giảm cho người dân có hộ khẩu thường trú tại 4 huyện, thị gần trạm. Trạm thu phí Tam Nông trên QL 32 áp dụng miễn phí cho xe loại nhỏ cho các xã gần trạm, giảm giá cho xe loại lớn và xe của các xã lân cận.

Tại toạ đàm về “Giải pháp nào giải quyết bất cập về trạm thu phí” do Báo Tiền phong tổ chức hôm 19/4, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ đối tác công tư – cơ quan tham mưu quản lý các dự án BOT của Bộ GTVT cho hay, sẽ soạn thảo một chính sách toàn diện về miễn, giảm phí cho người dân gần các trạm thu phí.

Cụ thể, ông Huy, để giải quyết tình trạng bức xúc tại trạm thu phí hiện nay, ông Huy cho biết, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ ngành liên quan, nhà đầu tư, ngân hàng xây dựng một chính sách chung, theo hướng: Sẽ miễn hoặc giảm cho người dân xung quanh trạm thu phí theo khoảng cách và mức độ. Chẳng hạn, cách trạm thu phí bao nhiêu km sẽ được miễn hoàn toàn, cách bao nhiêu km sẽ được miễn 70%, 50% hay 20% trạm thu phí.

MỚI - NÓNG