Triều Tiên tố Mỹ đe dọa hạt nhân bằng máy bay ném bom B-1B

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Ảnh: Yonhap
Máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Ảnh: Yonhap
TPO - Bình Nhưỡng hôm nay, 30/5, lên tiếng cáo buộc Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B đến gần lãnh thổ Triều Tiên và cảnh báo động thái này sẽ kích động chiến tranh hạt nhân.

Một đội máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ từ căn cứ quân sự đảo Guam đã đến gần lãnh thổ Triều Tiên và tham gia tập trận ném bom hạt nhân hôm qua, 29/5, giới truyền thông Bình Nhưỡng cho biết.

Các máy bay ném bom được cho là đã tiếp cận khu vực cách Gangneung (thành phố gần khu vực Đường phân định quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên) khoảng 80km về phía Đông.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), đội máy bay B-1B tham gia cuộc tập trận “điên rồ” cùng tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ hiện đang có mặt tại biển Nhật Bản.

“Sự khiêu khích quân sự của Mỹ là một hành động liều lĩnh, đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của một cuộc chiến tranh. Hành động quân sự này cho thấy cuộc đối thoại mà các nước thường nhắc đến thực chất chỉ nhằm che giấu tham vọng hủy diệt Triều Tiên”, KCNA nhận định.

Một nguồn tin của chính phủ Seoul xác nhận 2 chiếc B-1B đã tới không phận vùng biển Nhật Bản vào khoảng 10h30 sáng 29/5, tức 5 tiếng sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Đội máy bay B-1B đã được hộ tống bởi phi cơ chiến đấu F-15K của Hàn Quốc trong chuyến bay không báo trước kéo dài 2 giờ, nguồn tin này cho biết.

Với biệt danh “The Bone”, B-1B Lancer là máy bay ném bom đa năng tầm xa, có khả năng thực hiện các chuyến bay liên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu. Từ căn cứ không quân Mỹ ở đảo Guam, phi cơ này có thể tới bán đảo Triều Tiên trong vòng 2 tiếng rưỡi.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG