TPHCM: Phụ huynh bức xúc học phí Tiếng Anh tích hợp

0:00 / 0:00
0:00
giáo viên nước ngoài trong chương trình Tiếng Anh tích hợp của EMG (EMG)
giáo viên nước ngoài trong chương trình Tiếng Anh tích hợp của EMG (EMG)
TPO - Nhiều phụ huynh ở TPHCM có con đang học chương trình Tiếng Anh Tích hợp do Công ty cổ phần Quản lý giáo dục và đầu tư EMG (EMG) thực hiện đang bày tỏ bức xúc vì chính sách giảm học phí do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Phản ánh với Tiền Phong, nhiều phụ huynh cho biết, EMG có giảm học phí khi học trực tuyến những không thật sự thỏa đáng.

Chị Bích Lài có con học lớp 5 ở quận Tân Phú, TPHCM đang theo lớp Tiếng Anh tích hợp cho hay, theo lịch mỗi tuần con chị học 8 tiết trực tiếp trên lớp với giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên do dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến, EMG giảm xuống còn 6 tiết với giáo viên bản ngữ, 2 tiết với giáo viên trợ giảng người Việt. Theo chị Lài, EMG giảm học phí từ 10,8 triệu xuống còn 8,1 triệu đồng. "Như vậy, EMG đâu có giảm học phí mà là điều chỉnh cho phù hợp khi giảm số tiết với người bản ngữ…"- chị Lài nói.

Tương tự, một phụ huynh khác ở quận 7 có con học tích hợp cũng cho rằng, với học phí như trên và học sinh phải học trực tuyến thì là quá cao. Theo phụ huynh này, việc học trực tuyến là không hiệu quả bởi chương trình Tiếng Anh tích hợp khá nặng, lớp học quá đông, học sinh không thể tương tác được với giáo viên. “Nên chăng EMG cần giảm học phí xuống và có thể chia đôi lớp học để học sinh được tương tác nhiều hơn với giáo viên”, phụ huynh này đề xuất.

TPHCM: Phụ huynh bức xúc học phí Tiếng Anh tích hợp ảnh 1

Các phụ huynh lấy ý kiến về việc theo học chương trình Tiếng Anh tích hợp của EMG

Một số phụ huynh còn lên kế hoạch làm đơn tập thể xin dừng chương trình Tiếng Anh tích hợp và chuyển sang lớp thường nếu EMG không đồng ý giảm học phí…

EMG nói gì?

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện EMG cho biết, căn cứ pháp lý để EMG thu học phí dựa vào các văn bản trước đây và mới nhất là văn bản 2462/ SGDDT_KHTC của Sở GD&ĐT TPHCM về việc tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Trong đó, đối với các khoản thu để thực hiện “Đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (gọi tắt là Chương trình) là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia, đảm bảo thực hiện chương trình, bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài. Trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cả năm.

Vì thế, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học đối với giáo viên nước ngoài cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế. “Cụ thể, trong tổng số 8 tiết học/ tuần, học sinh bậc tiểu học và THCS sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài và 2 tiết với học vụ người Việt Nam. Mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, còn miễn phí 2 tiết do học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức. Như vậy, mức thu học phí đợt 1 của năm học này điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng còn 8,1 triệu đồng”, đại diện này nói.

Theo đại diện này, mức học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng do UBND TPHCM cho phép thu từ năm 2014 và duy trì suốt nhiều năm nay dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm kể cả trong tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp có yếu tố nước ngoài nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian diễn ra đại dịch. Cụ thể, ngoài tăng chí phí tuyển dụng, mời gọi giảng viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy, công ty còn phải tăng thêm chi phí cho công tác phòng chống dịch COVID-19 như cách ly, ăn ở, xét nghiệm…

Ngoài ra, để việc dạy học trực tuyến hiệu đạt chất lượng, chúng tôi phải đầu tư công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, đặc biệt là phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh…

“Để chia sẻ khó khăn với những học sinh học chương trình Tiếng Anh Tích hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, EMG có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất; 100% học phí đối với những em mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022. Vì thế, EMG rất mong quý phụ huynh thấu hiểu”, đại diện này nói và cho rằng đây là chương trình theo hình thức tự nguyện nên phụ huynh có quyền lựa chọn phù hợp.

.

MỚI - NÓNG
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
TPO - Nhận định bóng đá Đức vs Hungary, bảng A EURO 2024 lúc 23h00 ngày 19/6 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chủ nhà Đức đã tạo nên khởi đầu vô cùng ấn tượng khi phô diễn thứ bóng đá đầy mê hoặc và hiệu quả. Hungary từng gây ra nhiều rắc rối cho Nationalelf trong quá khứ, nhưng vào lúc này, thật khó để ngăn cản đoàn quân của Julian Nagelsmann.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.