Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM

TPO - Từ 7h00 đến 17h00 hàng ngày, sảnh chung cư 1050, phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM được trưng dụng làm lớp học dã chiến dành cho học sinh, sinh viên của các gia đình sau khi được UBND quận vận động di dời, đến sống tạm ở nơi đây nhằm tránh dịch COVID-19.
Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 1

Đại úy Phạm Công Sỹ - cán bộ công an quận Bình Thạnh cho biết, chung cư 1050 đang quản lý hơn 300 người dân di cư từ các “vùng đỏ, vùng vàng” thuộc các khu nhà trọ, nhà tạm bợ ven kênh rạch... Người dân trước khi được chuyển đến đều có kết test âm tính với SARS-CoV-2.

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 2

“Do người dân thuộc đối tượng khó khăn và chỉ ở tạm nên hầu hết không có điều kiện lắp đặt internet hoặc mua các gói cước 3G, 4G tốc độ cao trong khi năm học mới đã bắt đầu. Do đó, Tổ phụ trách ở chung cư đã tận dụng sảnh block A, đề xuất lắp wifi để làm một lớp học "dã chiến”, đại úy Sỹ nói. Trong ảnh: Phụ huynh và cán bộ hỗ trợ các em nhỏ học online.

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 3

Theo đại úy Sĩ, sau khi được đồng ý, Tổ phụ trách mỗi người một tay dọn dẹp, bố trí ghế đá làm bàn học đồng thời triển khai để học sinh, sinh viên đăng ký từ đó bố trí lớp học phù hợp nhằm đảm bảo giãn cách… Trong ảnh: Đại úy Phạm Công Sỹ hỏi thăm học sinh khi đang học trực tuyến

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 4

Chị Bạch Thị Trúc - tình nguyện viên thuộc quận Đoàn Bình Thạnh, người được phân công hỗ trợ Tổ phụ trách Chung cư 1050 cho biết, khi triển khai lớp học ai cũng vui vì hỗ trợ được các em học sinh không bị ngắt quãng việc học do phải đi tránh dịch. “Hàng ngày, trước mỗi sáng các tình nguyện viên chúng em đề lau chùi ghế đá, sàn nhà sạch sẽ. Kết thúc mỗi buổi học, chúng em lại khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng dịch…”. Trúc cho biết thêm, mỗi lúc rảnh, các chú công an, bộ đội, các bạn tình nguyện viên còn tận tình hướng dẫn, chỉ bài cho các em học sinh…

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 5

Ngay sau khi triển khai, có 35 em học sinh đăng ký học tại sảnh, trong đó có đủ các lớp từ cấp 1 đến cấp 3.

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 6

Đến nay, lớp học dã chiến này đã có hơn 50 người, trong đó có nhiều sinh viên và người làm việc online nhưng không có điều kiện kết nối internet cũng đến đăng ký.

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 7

Em Nguyễn Trần Tiến học sinh lớp 7 Trường THCS Rạng Đông cho biết, nhờ có sự hỗ trợ trên mà em không bị gián đoạn việc học. “Em theo gia đình đến đây để tránh dịch nên nhà không có wifi, sách giáo khoa đến nay vẫn chưa có. Em rất vui và cảm ơn các anh chị, cô chú đã tạo điều kiện để chúng em được học trực tuyến và theo kịp bạn bè trong lớp”, Tiến vui mừng nói.

Lớp học online 'dã chiến' thời COVID-19 ở sảnh chung cư TPHCM ảnh 8

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19, quận Bình Thạnh tổ chức vận động đưa người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, ở hẻm sâu, nhà ven kênh rạch vào sống tạm ở Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa, phường 27 và khu chung cư 1050 để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan. Trong ảnh: Nữ học sinh lớp 2 đang ngồi học bài và có mẹ ở bên