Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Instagram công bố báo cáo những xu hướng sẽ xuất hiện trên mạng xã hội ̣(MXH) sau khi thực hiện khảo sát với thế hệ Gen Z. Từ thời trang bền vững và mỹ phẩm sạch cho tới thế giới ảo và kỹ thuật số, ngoài ra còn có sự lan tỏa của MXH và những người có ảnh hưởng. 

Sau khi phỏng vấn 1.200 người dùng trong độ tuổi từ 13 - 24 ở Mỹ vào tháng 10 năm ngoái, Instagram gạch đầu dòng top 10 chủ đề nóng hổi của năm 2022.

Tiếp cận với cái đẹp theo cách đơn giản hơn

Chúng ta sẽ thấy sự đa dạng hơn về thời trang trong năm tới. Có tới 50% người tham gia cuộc khảo sát sẵn sàng thử phong cách thời trang táo bạo hơn như “Dark Academia”, “Goblincore” hay những phong cách cổ điển hơn trong năm 2022, khẳng định sự trở lại của phong cách retro.

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì? ảnh 1

Ảnh minh họa: Professional Beauty

Trong báo cáo, Instagram giải thích có khoảng 1/3 người tham gia cho biết họ thích mua và tìm hiểu về các sản phẩm làm đẹp “sạch” trong năm 2022: “Xu hướng này bao gồm sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc thiên nhiên, mỹ phẩm vegan, giảm thiểu số lượng sản phẩm trong quá trình dưỡng da và các sản phẩm có nguyên liệu “sạch””.

Đồ secondhand chiếm ưu thế

Khoảng 23% người tham gia chia sẻ họ muốn mua quần áo từ các trang website bán đồ secondhand. Trong năm tới có 24% thanh thiếu niên dự định bán lại quần áo trên các trang website và MXH nhằm biến thời trang trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Các cửa hàng bán đồ cũ vẫn sẽ là một trong những thứ được nhắc đến trong năm 2022 khi thế hệ Gen Z ngày càng quan tâm tới các vấn đề môi trường và giảm thiểu các tác nhân gây hại cho môi trường trong thế giới thời trang.

Trong khi mua sắm online trở thành một xu hướng, 27% người tham gia khảo sát có ý định mua sắm trên các trang MXH.

Khi âm nhạc gặp mạng xã hội

Trong khi TikTok có thể trở thành bàn đạp cho các nghệ sĩ mới, Instagram cũng khẳng định tầm quan trọng của âm nhạc trên nền tảng của mình. 24% người dùng cho biết họ quan tâm nhiều hơn tới các trải nghiệm âm nhạc ảo trong năm 2022, cứ 4 người thì có 1 người hi vọng có thể theo dõi concert trực tuyến trên MXH. Thậm chí 70% thanh thiếu niên biết tới các bài hát và nghệ sĩ mới nhờ MXH.

Và khi nhắc tới âm nhạc, không thể không nhắc tới vũ đạo. Hơn 1/3 người tham gia cuộc khảo sát mong đợi những thử thách nhảy mới trong năm 2022 bao gồm cả những bài dựng phức tạp.

Những nhà sáng tạo nội dung có thể có sức ảnh hưởng không kém người nổi tiếng

Khoảng 4/5 giới trẻ, người có ảnh hưởng và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng khác trên MXH có ảnh hưởng tới văn hóa hơn những người nổi tiếng như diễn viên. Instagram cho biết “Ngày nay giới trẻ bị ảnh hưởng bởi lượng lớn những nhà sáng tạo nội dung và mối quan hệ của họ trở nên khăng khít hơn khi cùng chia sẻ các mối quan tâm, sở thích chung nhưng cũng dần xa lạ khi họ ngày càng nổi tiếng.”

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì? ảnh 2

Nguồn: Dane Wetton/Unsplash

Đi tìm tiếng gọi của bản thân

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta với công việc. 63% Gen Z công nhận rằng họ đã xem xét lại mục tiêu sự nghiệp do đại dịch. Đối với họ, một công việc với mức thu nhập cao không còn được xem là mục tiêu quan trọng. Có tới 71% mong muốn chọn một công việc ý nghĩa cho dù mức lương không cao. Thế hệ trẻ đã định nghĩa lại khái niệm thành công. 90% Gen Z tin rằng những kiến thức bổ ích nhất tới từ trải nghiệm thực tế. 66% thậm chí đã bắt đầu xem xét lại giá trị thực của giáo dục đại học.

Ham học hỏi các kỹ năng bếp núc

Việc nấu nướng trên MXH sẽ trở thành xu hướng trong năm 2022. Theo Instagram, người dùng trẻ sẽ tiếp tục tìm kiếm những công thức mới lạ và vô cùng phức tạp nhằm trau dồi kỹ năng nấu nướng của bản thân. Quả thật, 1/6 thanh thiếu niên cho thấy sự hứng thú với nghệ thuật nấu ăn ngon tại gia.

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì? ảnh 3

Trong khi đó có 1/5 số người tham gia khảo sát muốn tìm hiểu về các kỹ thuật pha chế và thử tại nhà hoặc tìm hiểu các nguyên liệu.

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì? ảnh 4

Nguồn: Max Delsid/Unsplash

Sức khỏe Online

Sức khỏe là một trong những xu hướng đã thành công trên Instagram. Thực sự các bài tập thể dục thể thao tại nhà đang dần trở nên phổ biến hơn với người dùng MXH. 48% những người sử dụng Instagram cho biết họ có tập thể dục so với 34% người không sử dụng MXH.

Người dùng sẽ tiếp tục đề cập tới sức khỏe tinh thần nhiều hơn. Khoảng 1/3 người được khảo sát cho biết họ sẽ tham gia vào các hoạt động thiền và thể dục thể thao. Các sở thích nuôi dưỡng sự sáng tạo cũng sẽ được chú ý với ¼ số người trẻ tham gia vẽ tranh, tô màu hay bất kỳ hoạt động nghệ thuật nào khác. Thế hệ mới hướng tới việc khỏe mạnh không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần và điều này cũng liên quan tới việc tạo ra ngôi nhà thân thiện với môi trường hơn.

Thế giới game trên MXH

Do đại dịch COVID-19, thế giới trò chơi điện tử phát triển nhanh chóng. Xu hướng này đã hiện hữu và sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều người theo dõi. Cùng với sự xuất hiện của thời trang trong metaverse (tạm dịch: vũ trụ ảo), có thêm nhiều người dùng tiếp cận với các trò chơi điện tử thông qua thời trang. Hiện tại, 20% người trẻ muốn thấy thiết kế của các thương hiệu cho nhân vật của họ.

Thêm vào đó khoảng 40% thanh thiếu niên hi vọng sẽ có thêm nhiều xu hướng về game xuất hiện trong năm 2022. Việc livestream khi chơi game sẽ tiếp tục thu hút giới trẻ.

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì? ảnh 5

Nguồn: Florian Olivo/Unsplash

Meme vẫn là thứ giúp Gen Z vượt qua những ngày tồi tệ

Người dùng Internet ngày càng chuộng việc sử dụng meme để vượt qua những những ngày tồi tệ. Những hình ảnh chế hài hước được lan truyền mạnh mẽ trên các trang MXH. Trong năm vừa qua có hơn 20% giới trẻ chú ý tới những hình chế về thị trường chứng khoán và chiêm tinh học.

Công bằng xã hội

Có lẽ người dùng Instagram ngày càng quan tâm tới các sự việc về xã hội hơn. Thêm vào đó, trong năm 2021 có 52% người dùng Instagram theo dõi một tài khoản về công bằng xã hội. Họ cũng vô cùng rộng lượng và sẵn sàng quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện.

Theo Lifestyle Asia
MỚI - NÓNG