Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.

Ngày 17/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện số thứ 2 của chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” với chủ đề “Thanh niên vững niềm tin với Đảng”.

Chương trình có sự tham gia giao lưu của các anh, chị: Anh Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý công tác quần chúng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên; anh Lê Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng; anh Nguyễn Tiến Tân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh; anh Nguyễn Thành Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông; chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Bến Tre.

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội ảnh 1

Chương trình giao lưu "Tuổi trẻ Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" số thứ 2 với chủ đề "Thanh niên vững niềm tin với Đảng'

Chọn cách chia sẻ gần với người trẻ

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, anh Lê Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Cao Bằng kể lại câu chuyện xúc động xung quanh bức ảnh “Ấm tình quân dân” (tác phẩm tham gia và đạt giải Nhì cuộc thi ảnh do Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức). Đó là một ngày giá rét đầu tiên của mùa đông năm 2020, đoàn viên thanh niên thuộc Công an tỉnh Cao Bằng đã tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Lũng Nhùng, xã Quý Quân, huyện Hà Quảng.

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội ảnh 2

Đại úy Lê Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Cao Bằng - Ảnh chụp màn hình

“Trong ngày giá rét chỉ với 3-4 độ C, gần 30 ĐVTN chiến sĩ công an đã vận chuyển cát, xi măng băng hơn 30km đường rừng trơn trượt, mưa lạnh. Với ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ mong muốn được hỗ trợ cho bà con nhân dân, cuối cùng anh em đã thực hiện thành công nhiệm vụ. Khi chúng tôi mang vật liệu đến, bà con cũng đã nhóm lửa, đun nước, rót rượu và mời các chiến sĩ thay cho lời cảm ơn chân thành, mộc mạc. Đó là một trong những kỷ niệm tôi nhớ nhất đến giờ”, anh Lê Hoài Nam chia sẻ.

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn Tây Ninh đã thực hiện hiệu quả các mô hình, giải pháp hoạt động Đoàn và tạo được hiệu ứng tốt trong giới trẻ và cộng đồng trên các kênh thông tin của tỉnh.

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội ảnh 3

Anh Nguyễn Tiến Tân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh - Ảnh chụp màn hình

Anh Nguyễn Tiến Tân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh khẳng định, Tỉnh Đoàn xác định việc đổi mới công tác thông tin, truyền thông là việc làm quan trọng trong công tác đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của Đoàn. Những năm qua, Tỉnh Đoàn triển khai nhiều mô hình tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo ĐVTN. Chẳng hạn như công trình số hóa các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh qua app “Tây Ninh Location”, hay chương trình “Sách, người bạn của tôi” bằng việc quay các video ngắn giới thiệu các quyển sách bổ ích đến các bạn ĐVTN và đăng trên Fanpage của Tỉnh Đoàn.

Triển khai từ năm 2017, đến nay Tỉnh Đoàn đã phát hơn 200 tập và tiếp cận khoảng 250.000 tài khoản. Đặc biệt, thời gian qua Tỉnh Đoàn đã thực hiện hiệu quả mô hình 2S (See and Share - Thấy và Chia sẻ) với hàng ngàn lượt tin tốt được chia sẻ qua hai nền tảng là trên sóng của Đài truyền hình tỉnh và mạng xã hội. Theo anh Nguyễn Tiến Tân, từ mô hình này, những hoạt động của Đoàn, tin người tốt việc tốt, những hình ảnh và hoạt động sôi nổi của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên đã được lan tỏa sâu rộng, đặc biệt khi xuất hiện vào “giờ vàng” trên sóng chương trình thời sự của Đài Truyền hình Tây Ninh. Còn đối với nền tảng mạng xã hội, Tỉnh Đoàn cũng tập huấn cho các bạn ĐVTN ở cơ sở cách viết tin bài, quay video clip và dựng bằng thiết bị di động để đăng tải lên mạng xã hội. “Hiện tại, để phù hợp với xu hướng công nghệ, Tỉnh Đoàn đã phát triển kênh YouTube và Zalo để lan tỏa hơn nữa các hình ảnh đẹp của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên”, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh nói.

Là người quản lý 2 fanpage Facebook “Miền hoa Ban” và “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên” cùng tài khoản “Cánh Đồng Mường Thanh”, Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý công tác quần chúng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã góp phần tạo dựng nhiều bài viết, câu chuyện sinh động góp phần hiệu quả trong lan tỏa nhiều câu chuyện đẹp, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội ảnh 4

Anh Đỗ Xuân Điềm chia sẻ tại chương trình

Chia sẻ về điều này, anh Điềm cho rằng, để các bài viết được sinh động, chân thực, trước hết câu chuyện phải xuất phát từ những người thực, việc thực trong đời thường. Thượng úy Đỗ Xuân Điềm đã tạo lập các nhóm chat trên không gian mạng để kết nối đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh. Từ đó, mọi người cùng nhau cung cấp, chia sẻ các hoạt động hằng ngày của tổ chức Đoàn, của đoàn viên thanh niên và tập hợp, chọn lọc những hình ảnh, câu chuyện đẹp và ý nghĩa để đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội. Các nội dung đăng tải phải thật súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Mặt khác, các bài viết cũng cần chèn thêm các infographic để làm nội dung sinh động hơn, cập nhật “trend” mà người trẻ đang yêu thích, đồng thời cũng nỗ lực vận dụng các công cụ, phương tiện công nghệ để chuyển tải thông tin, bản tin. “Bản thân tôi là một người trẻ nên cũng có nhiều sở thích, xu hướng gần với giới trẻ, do đó tôi chủ động chọn viết và chia sẻ các nội dung mình thấy thích, thấy hay. Tôi tin rằng khi mình thích thì các bạn đoàn viên thanh niên cũng sẽ thích”, anh Đỗ Xuân Điềm nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông cũng tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông tin bổ ích, gương người tốt việc tốt, những câu chuyện đẹp trên không gian mạng. Bản thân anh Nhân hiện là thành viên Ban quản trị fanpage “Tin nhanh Đắk Nông” với hơn 60.000 lượt thích trang và group “Đắk Nông ngày mới” có hơn 40.000 thành viên.

Trở thành hoa tiêu dẫn dắt bạn trẻ

Bên cạnh những thông tin tích cực góp phần xây dựng lối sống đẹp trong cộng đồng, không gian mạng cũng xuất hiện không ít các thông tin độc hại do các đối tượng đăng tải nhằm mục đích xuyên tạc, bôi xấu.

Trước các thông tin xấu, độc được đăng tải trong thời gian dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp, anh Lê Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Cao Bằng cho rằng chúng ta cần tỉnh táo chọn lọc kỹ càng các nguồn thông tin mà mình tiếp nhận hằng ngày, chủ động lựa chọn các kênh thông tin chính thức của các cơ quan, ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí chính thống. “Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên cập nhật và chia sẻ các thông tin tích cực, tin chuẩn xác về tình hình dịch bệnh từ các kênh thông tin chính thống để chia sẻ lại trên các fanpage của Tuổi trẻ Công an Cao Bằng, Truyền hình An ninh Cao Bằng và trang cá nhân của mình. Từ đó tạo dựng được niềm tin và lan tỏa rộng rãi hơn trong giới trẻ”, anh Lê Hoài Nam nói.

Cũng theo anh Nam, đến nay tỉnh Cao Bằng cũng là địa phương “vùng xanh” duy nhất trên cả nước khi không có ca nhiễm COVID. Điều này chính là nhờ sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các bạn đoàn viên thanh niên trên không gian mạng.

Chia sẻ thêm về chủ đề này, anh Nguyễn Thành Nhân cho rằng bạn trẻ cũng cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống, ngoài ra có thể tham khảo Bộ quy tắc sử dụng hướng dẫn mạng xã hội mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”, anh Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.

Chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp” là diễn đàn gặp gỡ, giao lưu với các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, những cá nhân có nhiều đóng góp trong nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là trong việc tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua...

Chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp” sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới với các chủ đề khác nhau.

Sau hai số đầu tiên diễn ra ngày 10 và 17/10, chương trình sẽ tiếp nối hai số còn lại với chủ đề “Tin tốt, câu chuyện đẹp góp phần hun đúc tình yêu Tổ quốc” và “Lan tỏa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, lần lượt được phát sóng trực tuyến vào các ngày 24/10 và 31/10/2021 trên các nền tảng mạng xã hội của Trung ương Đoàn và báo Thanh Niên.

MỚI - NÓNG