Giải mã những câu nói đậm chất Gen Z gây 'sốt' mạng xã hội trong năm qua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ điển sáng tạo ngôn ngữ của thế hệ Gen Z năm qua cập nhật thêm vô số các từ ngữ, câu nói độc đáo nhanh chóng trở thành "hot trend" phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội.

Gen Z là thế hệ năng động và không ngừng đổi mới. Ở thế hệ này hội tụ đủ những yếu tố như trẻ trung, sáng tạo và tích cực học hỏi. Khi mạng xã hội và các nền tảng số lên ngôi, phần lớn các bạn trẻ sẽ có nhu cầu thể hiện cái tôi riêng và cá tính độc đáo, đặc biệt bằng ngôn ngữ.

Một số anh chị 8x, thậm chí 9x đời đầu... còn phải "đánh vật" và nhờ sự trợ giúp của "chị Google" hay các cô cậu tuổi teen mới có thể hiểu được ngôn ngữ Gen Z.

Cùng tìm hiểu một số từ ngữ, câu nói bắt trendmang đậm chất Gen Z đang được viral "chóng mặt" trên mạng xã hội từ Facebook, Instagram đến TikTok:

Lỗi Telex: rếpct - pềct...v.v

Thêm chữ “m”: Trúma hmề

Lồng ghép tiếng anh + tiếng việt: fishu, lemỏn

Nói lái từ: khum, cột sống...v.v

Chằm Zn

Hết nước chấm

Luật hoa quả, quả táo

Tới công chuyện

Trap boi, trap girl

Phanh xích lô: bắt trend phim ảnh, các nhân vật trên MXH

Ủa? J z tr?"

Giải mã những câu nói đậm chất Gen Z gây 'sốt' mạng xã hội trong năm qua ảnh 1

Định nghĩa kiểu gen Z:

"Chằm Zn" /tính từ/: Zn trong Hóa học là kẽm, "chằm Zn" là "chằm kẽm" - cách đọc lái của "chầm kảm". Xuất phát từ từ gốc "trầm cảm", từ "chằm zn" được bạn trẻ nói về trạng thái mệt mỏi, buồn bã...

Khum: Có nghĩa là “không” nhưng đọc lái theo kiểu dễ thương hơn

Fishu: "fish" trong tiếng Anh có nghĩa là "cá", khi kết hợp với hậu tố "u", cả hai hòa làm một thành từ "cáu", thể hiện cảm xúc của các bạn trẻ. Ví dụ: “Fishu quá nha” => “Cáu quá nha”.

Lemỏn: Có "lemon" = "chanh". Theo tính chất bắc cầu, "lemon" thêm dấu hỏi (lemỏn) = "chanh" thêm dấu hỏi (chảnh). Suy ra, "lemỏn" là tính từ chỉ sự chảnh, kiêu kỳ của một người. Ví dụ: “Bạn Yến lớp 12A1 nói chuyện rất là lemỏn” => “Bạn Yến lớp 12A1 nói chuyện rất là chảnh”

Trmúa hmề /danh từ/: trúa hề, chúa hề, người hài hước

rếpct (respect) - pềct (perfect): Vì lỗi gõ telex là cặp rếpct - pềct. Bởi vậy khi gõ đúng thì pềct = perfect (hoàn hảo), rếpct = respect (sự tôn trọng).

Ủa alo? J z tr?: Ủa theo nghĩa đen là cách nói thể hiện sự bất ngờ, ngỡ ngàng, không tin vào mắt mình. Còn với Gen Z, nó đôi khi chỉ là câu chào hỏi. J z tr là viết tắt của câu “gì vậy trời”. Hoặc cũng có thể được dùng để bày tỏ sự bất ngờ và khó hiểu với một sự việc hay sự vật nào đó.

Ngoài ra, còn loạt câu nói vẫn tiếp tục chứng tỏ độ hot từ năm ngoái đến năm nay như: ờ mây zing gút chóp, tấm chiếu mới "chưa từng trải", Nhà tôi 3 đời..., enjoy cái moment này (qua cách nói chuyện livestream đệm ngoại ngữ của Chi Pu), Nếu không tử tế xin đừng đẹp trai... (từ liên hoàn scandal, drama của các thần tượng nổi tiếng xứ Trung như Ngô Diệc Phàm và một số nghệ sĩ Kbiz)...

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.