Tổng thư ký LHQ nói tình hình Afghanistan ‘ngàn cân treo sợi tóc’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Afghanistan đang ở tình thế “ngàn cân treo sợi tóc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói trước Hội đồng Bảo an ngày 26/1 nhằm kêu gọi các quốc gia cho phép thực hiện những giao dịch cần thiết để triển khai hoạt động nhân đạo ở quốc gia đang do Taliban quản lý.
Tổng thư ký LHQ nói tình hình Afghanistan ‘ngàn cân treo sợi tóc’ ảnh 1

Một chuyến hàng viện trợ của LHQ được đưa đến Afghanistan ngày 28/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Ông Guterres thúc giục phải dừng bất kỳ quy định hay điều kiện nào hạn chế hoạt động viện trợ để cứu mạng người, khi hàng triệu dân ở quốc gia này đang chịu cảnh đói kém cùng cực, hệ thống giáo dục và dịch vụ xã hội bên bờ vực sụp đổ, trong khi các cơ quan LHQ và tổ chức nhân đạo thiếu phương tiện để đến với những người đang cần họ.

“Chúng ta cần bảo đảm pháp lý cho các định chế tài chính và đối tác thương mại để họ có thể hỗ trợ nhân đạo mà không sợ vi phạm biện pháp trừng phạt”, ông Guterres nói.

Khoảng 9,5 tỷ USD tiền dữ trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan vẫn bị chặn ở nước ngoài, trong khi hỗ trợ phát triển quốc tế cạn kiệt từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái. Các nhà tài trợ đang muốn dùng tiền làm công cụ mặc cả với Taliban trong những vấn đề như quyền con người.

Tháng 12 vừa qua, các nhà tài trợ của Quỹ tín thác tái thiết Afghanistan do Ngân hàng Thế giới quản lý đã đồng ý chuyển 280 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới và UNICEF để hỗ trợ dinh dưỡng và sức khoẻ ở Afghanistan. Ông Guterres nói rằng 1,2 tỷ USD còn lại trong quỹ cần được giải phóng khẩn cấp để giúp người dân Afghanistan sống sót trong mùa đông.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói tại Hội đồng rằng Washington đã có những bước đi để đảm bảo các biện pháp trừng phạt của Mỹ không cản trở hoạt động nhân đạo và đang xem xét nhiều lựa chọn để tăng tính thanh khoản.

Đầu tháng này, LHQ kêu gọi dành 4,4 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan trong năm 2022. Ngày 26/1, tổ chức này nói rằng họ cần thêm 3,6 tỷ USD nữa cho giáo dục, hạ tầng cơ bản, thúc đẩy sinh kế và gắn kết xã hội, nhất là nhu cầu của phụ nữ và các bé gái.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG