Tổng thống Putin nói Ukraine không tuân thủ thoả thuận ban đầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mátxcơva không thấy Ukraine có nguyện vọng thực hiện những thoả thuận trong thoả thuận hoà bình sơ bộ mà hai bên đạt được từ tháng 3.
Tổng thống Putin nói Ukraine không tuân thủ thoả thuận ban đầu ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo chí sau chuyến thăm Iran, ông Putin cho biết Ả-rập Xê-út và UAE đang đề xuất làm trung gian cho Nga và Ukraine.

Chính phủ Ukraine chưa có phản hồi nào về phát biểu này của nhà lãnh đạo Nga.

Khi được hỏi về khả năng gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Putin nói rằng Kiev không tuân thủ những điều khoản trong thoả thuận ban đầu mà hai bên đạt được từ tháng 3.

“Kết quả cuối cùng tất nhiên phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các bên tham gia trong việc triển khai những thoả thuận đã đạt được. Hôm nay, tôi thấy những người nắm quyền ở Kiev không có mong muốn như vậy”, ông nói.

Trong tháng 3, hai bên đàm phán và đều đưa ra đề xuất, nhưng không đạt được bước đột phá nào. Khi đó, ông Zelensky nói rằng chỉ có thể tin tưởng kết quả thực chất sau đối thoại.

Ngày 19/7, ông Putin gặp Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại Tehran nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai quốc gia đều đang bị phương Tây trừng phạt.

Trong chuyến thăm, ông Putin cũng đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để thảo luận về thoả thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên Biển Đen.

Ông Putin khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhưng cũng yêu cầu dỡ bỏ hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng không phải tất cả trở ngại về vận chuyển ngũ cốc đều được giải quyết, “nhưng việc có chuyển động đã là điều tốt”.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng chuyến đi của ông Putin cho thấy Nga “đã bị cô lập như thế nào”.

Ông Kirby cho biết Mỹ đang chuẩn bị công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine. Dẫn nguồn tin tình báo, ông Kirby cáo buộc Nga đã đặt nền móng cho việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andriy Yermak nói trong bài trả lời phỏng vấn đăng ngày 19/7 rằng Nga đang cố kéo dài cuộc xung đột sang mùa đông.

“Điều quan trọng với chúng tôi là không bước vào mùa đông. Sau mùa đông, người Nga sẽ có thêm nhiều thời gian để củng cố, vì thế sẽ khó cho bất kỳ chiến dịch phản công nào của Ukraine”, ông Yermak nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhạc sĩ Y Vũ và những lần vất vả đính chính sự thật
Nhạc sĩ Y Vũ và những lần vất vả đính chính sự thật
TPO - Nhạc sĩ Y Vũ may mắn khi có được người anh trai là nhạc sĩ Y Vân rất nổi tiếng trong sáng tác âm nhạc. Vì thế ngay từ nhỏ Y Vũ đã được anh dìu dắt, đưa ông đến với con đường sáng tác. Do anh em cùng là nhạc sĩ nổi tiếng nên nhiều người đã bị nhầm lẫn khi giới thiệu.