Mỹ nói Iran sẽ cung cấp hàng trăm máy bay không người lái cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tài liệu tình báo mới giải mật của Mỹ nói rằng Iran sẽ cung cấp cho Nga “hàng trăm” máy bay không người lái, trong đó có những loại có thể mang theo vũ khí tấn công, để sử dụng cho cuộc xung đột ở Ukraine.
Mỹ nói Iran sẽ cung cấp hàng trăm máy bay không người lái cho Nga ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng Iran sẽ huấn luyện cho binh lính Nga cách sử dụng những phương tiện này vào cuối tháng 7.

“Thông tin cho thấy Chính phủ Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm (phương tiện bay không người lái), bao gồm những chiếc UAV có thể mang vũ khí, trong thời gian gấp gáp”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/7.

“Thông tin của chúng tôi cho thấy Iran đang chuẩn bị huấn luyện cho lực lượng Nga cách dùng UAV, với đợt huấn luyện đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 7. Không rõ Iran đã chuyển máy bay nào cho Nga chưa”, ông Sullivan nói.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng cho biết thông tin mà ông Sullivan cung cấp cho báo chí dựa trên tài liệu tình báo giải mật gần đây.

Ông Sullivan nói rằng thông tin này là bằng chứng cho thấy Nga đang cạn kiệt vũ khí cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Thông tin được đưa ra 1 ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến thăm Trung Đông đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với các chặng dừng chân ở Israel và Ả-rập Xê-út. Hoạt động của Iran ở khu vực và chương trình hạt nhân của nước này dự kiến sẽ là một chủ đề chính được bàn tới.

Ông Biden đang chịu sức ép từ các đồng minh Trung Đông về việc phải đưa ra một kế hoạch khả thi để kiềm chế Iran, khi hy vọng khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 phai mờ sau các cuộc đàm phán bế tắc ở Doha, Qatar, tháng trước.

Ngày 11/7, ông Sullivan khẳng định những chiếc máy bay không người lái tương tự đã được Iran cung cấp cho phiến quân Houthi ở Yemen để tấn công Ả-rập Xê-út trước khi đạt được thoả thuận ngừng bắn vào đầu năm nay.

Máy bay không người lái đã trở thành một công cụ chính của cả hai bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Quân đội Ukraine sử dụng những chiếc UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo để tấn công các bốt chỉ huy, xe tăng và hệ thống tên lửa đất đối không của Nga, trong khi Nga dùng máy bay không người lái Orlan-10 để trinh sát và thực hiện chiến tranh điện tử.

Tuy nhiên, sau gần 5 tháng chiến tranh, số lượng máy bay không người lái của cả hai bên đều đã suy giảm vì gặp tai nạn hoặc bị bắn rơi.

Các đồng minh của Ukraine, trong đó có Lithuania và Ba Lan, bắt đầu triển khai chiến dịch gây quỹ để mua những chiếc Bayraktar mới cho Ukraine. Mỹ cung cấp cho Ukraine loại Switchblades nhỏ hơn. Mỹ cũng đang cân nhắc khả năng cung cấp cho Ukraine dòng lớn hơn để có thể mang tên lửa Hellfire.

Mỹ tin rằng Nga đang quay sang Iran để nhờ bổ sung kho máy bay không người lái ngày càng thưa thớt. Nhưng chưa rõ những chiếc máy bay không người lái của Iran phức tạp hay hiệu quả đến mức nào.

Mỹ trước đó nói rằng Nga đã nhờ Trung Quốc hỗ trợ cho chiến dịch ở Ukraine, nhưng Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng để khẳng định Bắc Kinh hỗ trợ kinh tế hay quân sự cho Mátxcơva, ông Sullivan cho biết hồi cuối tháng 5.

Trong những tháng gần đây, Iran muốn xích lại gần Nga. Tháng 1 năm nay, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến thăm Tổng thống Vladimir Putin ở Mátxcơva, nói rằng đã đến lúc Nga và Iran “đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh tổng hợp ngày càng tăng của hai nước chúng ta”, New York Times đưa tin.

Theo CNN
MỚI - NÓNG