Tổng thống Putin tuyên bố 'không để tiến bộ của Nga ở Ukraine bị đảo ngược'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga sẽ không để mất trái tim hoặc đảo ngược nhiều thập kỷ tiến bộ, bất chấp những dự báo không thiện cảm từ các đối thủ, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Hội đồng Phát triển chiến lược ngày 18/7.
Tổng thống Putin tuyên bố 'không để tiến bộ của Nga ở Ukraine bị đảo ngược' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp. (Ảnh: Tass)

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết Nga đang bị chặn hoàn toàn việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài.

“Chúng tôi hiểu đây là một thách thức lớn đối với nước ta, nhưng chúng ta sẽ không đánh mất trái tim hay nhiều thập kỷ tiến bộ bị đảo ngược, bất chấp dự đoán của một số những người có ý muốn xấu xa, thực tế là ngược lại”, ông Putin khẳng định.

“Chúng ta hiểu rằng đang có những khó khăn to lớn, vì thế Nga sẽ tìm kiếm giải pháp mới trong khi tận dụng năng lực công nghệ sẵn có trong nước và nghiên cứu của các công ty sáng tạo của Nga”, ông Putin giải thích.

“Tôi hiểu đây là một nhiệm vụ phức tạp. Tất cả chúng ta đều hiểu rõ điều đó. Và rõ ràng là chúng ta không thể và sẽ không sống trong cảnh cô lập với thế giới”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Ông Putin nói rằng một trong những nhiệm vụ mà Nga phải thực hiện hiện nay là phát triển các công nghệ đầu cuối, những công nghệ có tác động lớn lên sự thay đổi cấu trúc của nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ đạo Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương nhanh chóng thiết lập cơ chế để hỗ trợ các công ty trong nước có tiềm năng phát triển nhanh thu hút vốn tư nhân.

Ông nhấn mạnh rằng nhiều công ty công nghệ như Ozon và Yandex đang tìm nguồn tài chính cho phát triển bằng cách thu hút nguồn lực từ các thị trường tài chính phương Tây.

“Hãy đối mặt với nó. Hệ thống tài chính của Nga không sẵn sàng cung cấp nguồn lực cho những công ty không có tài sản hay lợi nhuận lớn, nhưng đồng thời có triển vọng phát triển lớn”, ông nói.

“Một ví dụ là Ozon (cửa hàng trực tuyến lớn nhất của Nga), như chúng tôi biết là họ đã lỗ trong gần 20 năm liên tục, nhưng chỉ riêng trong năm ngoái, doanh thu bán hàng của họ đã đạt gần 0,5 nghìn tỷ rúp, và sang năm tất nhiên sẽ vượt 1 nghìn tỷ”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Trong khi đó, ông Andrey Bystritsky, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hỗ trợ phát triển thuộc Câu lạc bộ quốc tế Valdai, nói rằng Liên minh châu Âu (EU) đang bị tổn thương vì các lệnh trừng phạt Nga, vì thế sau này sẽ thận trọng hơn khi đưa ra những biện pháp hạn chế mới.

“Chính sách trừng phạt đang gây hại cho châu Âu, và họ đã thừa nhận điều đó. Tất nhiên, họ sẽ phải thận trọng hơn, và không dễ để thiết kế gói trừng phạt mới”, ông Bystritsky nói với Tass.

Về năng lượng, ông Bystritsky cho rằng EU có thể đã đạt đến giới hạn về những gì có thể làm, nếu tiếp tục trừng phạt sẽ có thể sẽ chỉ nhằm vào ngành tài chính và một số cá nhân cụ thể.

Nhà phân tích này cho rằng người châu Âu không cảm thấy thích thú khi giá năng lượng tăng, và đó cũng là “lý do gián tiếp dẫn đến những thay đổi chính phủ gần đây”.

Theo Tass
MỚI - NÓNG