Tổng thống Nga Putin sắp thăm Iran

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Tehran (Iran) vào tuần tới để gặp người đồng cấp Iran - ông Ebrahim Raisi và Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Nga Putin sắp thăm Iran ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

"Các công việc liên quan đang được tiến hành để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Iran", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, đồng thời cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 19/7. "Tại Tehran sẽ diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo các quốc gia tham gia đảm bảo tiến trình hòa bình Astana".

Ngoài cuộc gặp ba bên, các cuộc gặp song phương giữa các nhà lãnh đạo cũng sẽ được tổ chức, ông Peskov nói thêm.

Tiến trình Astana được khởi xướng bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm giải quyết xung đột ở Syria. Ba quốc gia này cũng đóng vai trò trung gian đàm phán. Tiến trình đàm phán có sự tham gia của chính quyền Syria và phe đối lập.

Các cuộc trao đổi đầu tiên được tổ chức vào tháng 1/2017 ở Astana (khi đó là thủ đô của Kazakhstan). Astana được đổi tên thành Nur-Sultan vào năm 2019, tuy nhiên cuộc đàm phán hòa bình vẫn được giữ tên gọi cũ.

Thông tin về chuyến thăm Iran của Tổng thống Putin được tuyên bố sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cáo buộc Tehran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái, trong đó có một số máy bay có vũ khí. Ông Sullivan dường như ám chỉ rằng số máy bay này sẽ giúp bù đắp cho tổn thất của quân đội Nga ở Ukraine.

Quan chức Mỹ lưu ý quá trình bàn giao "được thực hiện nhanh chóng", cho thấy một phần lô hàng có thể đã được chuyển cho Nga. Ông nói thêm rằng phía Nga sẽ được đào tạo về cách sử dụng máy bay không người lái trong tháng này.

Cố vấn Sullivan gọi thông tin này là "khá đáng tin cậy và đáng chú ý", nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Mátxcơva và Tehran chưa bình luận về tuyên bố của Mỹ.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.