Ông Putin nói Ukraine hướng tới ‘bi kịch’, thách phương Tây đánh bại Nga trên chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây thực hiện chính sách gây hấn với Mátxcơva trong suốt mấy thập kỷ, đồng thời cảnh báo phương Tây hãy thử nếu muốn đánh bại Nga trên chiến trường, nhưng điều này sẽ mang lại bi kịch cho Ukraine.
Ông Putin nói Ukraine hướng tới ‘bi kịch’, thách phương Tây đánh bại Nga trên chiến trường ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu được đưa ra khi Nga đang triển khai đợt tấn công mới vào miền Đông Ukraine. Giới chức thành phố Kharkiv cũng cho biết nơi này vừa trúng pháo.

“Chúng tôi đã nghe rất nhiều lần rằng phương Tây muốn đánh chúng tôi đến người Ukraine cuối cùng. Đây là bi kịch đối với người Ukraine, nhưng dường như mọi thứ đang diễn ra theo hướng này”, ông Putin phát biểu trước các lãnh đạo quốc hội được chiếu trên truyền hình.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng phương Tây đã thất bại trong nỗ lực bao vây Nga, trong khi những nỗ lực trừng phạt Mátxcơva gây khó khăn “nhưng không đến quy mô họ mong muốn”. Ông khẳng định Nga không gạt bỏ đàm phán hoà bình, nhưng xung đột càng đi xa thì càng khó đạt được thoả thuận.

Trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak bác bỏ những phát biểu này. “Không có kế hoạch tập thể nào của phương Tây cả”, ông Podolyak nói, đồng thời cáo buộc Nga tấn công Ukraine.

Trước đó, Kiev mất một trong những người ủng hộ chính sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo từ chức.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Johnson nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: “Ông là người hùng, mọi người đều yêu quý ông”, phát ngôn viên của ông Johnson cho biết.

“Sự hỗ trợ của Anh dành cho Ukraine sẽ không thay đổi dù bất kỳ điều gì xảy ra trên hành lang quyền lực ở London. Boris và tất cả bạn bè của chúng ta ở Anh bảo đảm điều đó”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video đăng trong đêm.

Ông Johnson từ chức vào thời điểm đang có những xáo trộn ở một số nước châu Âu ủng hộ Kiev, cũng như những lo ngại về khả năng cuộc xung đột sẽ kéo dài.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG