Ukraine nói Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức quân sự Ukraine vừa nói rằng Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công mới. Trước đó, Mátxcơva cho biết lực lượng của họ sẽ đẩy mạnh chiến dịch quân sự “trên tất cả khu vực hoạt động”.
Ukraine nói Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công mới ảnh 1

Video được chánh văn phòng tổng thống Ukraine đăng ngày 17/7 kèm với mô tả một kho đạn của Nga ở miền nam Ukraine vừa bị phá huỷ bằng pháo HIMARS

Trong bối cảnh các loại vũ khí tầm xa của phương Tây bắt đầu hữu ích cho Ukraine trên chiến trường, Kiev nói rằng Nga cũng đang tăng cường tấn công bằng rốc-két và tên lửa vào các thành phố trong những ngày gần đây.

“Không chỉ tấn công bằng tên lửa từ trên không và trên biển, chúng tôi thấy họ tấn công dọc toàn bộ tuyến liên lạc, toàn bộ tiền tuyến. Họ đang sử dụng tích cực các máy bay chiến thuật và tấn công. Rõ ràng họ đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công mới”, ông Vadym Skibitskyi, phát ngôn viên cơ quan tình báo quân sự Ukraine, phát biểu cuối ngày 16/7.

Ukraine đánh giá Nga có vẻ đang sắp xếp lại các đơn vị để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào Sloviansk, một thành phố có ý nghĩa biểu tượng quan trọng mà Ukraine vẫn kiểm soát ở Donetsk.

Ngày 17/7, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng Nga cũng đang củng cố phòng thủ dọc các khu vực kiểm soát ở miền Nam Ukraine do sức ép từ quân Ukraine và cam kết của lãnh đạo ở Kiev về việc giành lại lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đến nay đã bắn 3.000 tên lửa hành trình, trong khi số lượng pháo và các cuộc tấn công khác “không thể đếm được”.

Ngày 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ đạo các đơn vị quân đội tăng cường chiến dịch ngăn chặn Ukraine tấn công vào những vùng đất mà Nga đang kiểm soát.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi Kiev tuyên bố đã phá huỷ hơn 30 trung tâm đạn dược và hậu cần của Nga nhờ hệ thống tên lửa phóng loạt mà phương Tây cung cấp.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định loạt tấn công này gây thiệt hại lớn cho các tuyến tiếp tế của Nga và giảm đáng kể năng lực tấn công của đối phương.

Giới chức Ukraine cho biết hệ thống pháo HIMARS do Mỹ chế tạo mà nước này bắt đầu nhận được từ tháng trước đang giúp họ tấn công mục tiêu ở tận bán đảo Crimea và những khu vực mà Nga đang kiểm soát.

“Chào buổi sáng từ HIMARS”, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraine, viết trên Twitter ngày 17/7, cùng với video cho thấy một vụ nổ lớn mà ông nói là một kho đạn dược nữa của Nga ở miền Nam Ukraine bị phá huỷ.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng việc Ukraine và NATO từ chối công nhận quyền của Nga ở Crimea là “mối đe doạ hệ thống” đối với Mátxcơva. Trụ sở Hạm đội Biển đen của Nga đặt tại bán đảo này.

Ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên chính quyền vùng Odesa, hôm qua viết trên Telegram rằng “một số lượng đáng kể” tàu chiến Nga đã chuyển khỏi Crimea đến Novorossiyisk, một địa điểm của Nga ven bờ Biển Đen.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG