Mỹ nói phái đoàn Nga đến Iran để xem máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/7, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng các quan chức Nga gần đây đến thăm một phi trường ở Iran để xem máy bay không người lái (UAV) tấn công.
Mỹ nói phái đoàn Nga đến Iran để xem máy bay không người lái ảnh 1

Những chiếc UAV của Iran

Đầu tuần này, Mỹ nói họ nhận được thông tin rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga hàng trăm chiếc máy bay không người lái, bao gồm cả loại có thể mang vũ khí tấn công, và Tehran đang đào tạo cho lực lượng Nga cách sử dụng. Bộ trưởng Ngoại giao Iran bác bỏ thông tin này.

“Chúng tôi nhận thấy một phái đoàn chính thức của Nga gần đây dự buổi giới thiệu các UAV có khả năng tấn công của Iran…Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên đoàn Nga thăm phi trường để dự một buổi giới thiệu như vậy”, ông Sullivan nói trong một thông cáo.

Thông cáo kèm theo bức ảnh vệ tinh chụp ngày 8/6, cho thấy những chiếc máy bay không người lái Iran “mà phái đoàn Nga đã xem hôm đó”. Thông cáo khẳng định phương tiện này cũng được mang ra trong chuyến thăm thứ hai của phái đoàn Nga đến phi trường ngày 5/7.

Ngày 15/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine đã bác bỏ “cáo buộc vô căn cứ của Mỹ” về chuyện máy bay không người lái của Iran sẽ được gửi cho Nga để sử dụng ở Ukraine. Iran lâu nay vẫn cung cấp UAV cho các đồng minh ở Trung Đông.

Cũng trong ngày 15/7, Iran thông báo thành lập đơn vị máy bay không người lái hải quân đầu tiên trên Ấn Độ Dương, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Trung Đông.

Ông Biden gặp các lãnh đạo Ả-rập tại Ả-rập Xê-út trong ngày 16/7 và thảo luận về việc tích hợp năng lực quốc phòng và tên lửa ở khu vực để đối phó với khả năng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran ở Trung Đông.

Ông Biden dựa vào quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Iran để thúc giục các quốc gia Ả-rập phải có quan điểm cứng rắn hơn đối với xung đột ở Ukraine. Vốn có hợp tác năng lượng và kinh tế với Nga, các quốc gia vùng Vịnh đến nay vẫn từ chối chọn bên.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG