Tổng thống Nga Putin thăm Tehran, gặp lãnh đạo Iran - Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (19/7) đến Tehran để hội đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.
Tổng thống Nga Putin thăm Tehran, gặp lãnh đạo Iran - Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Trước đó, hồi cuối tháng 6, ông Putin đã thăm Turkmenistan, Tajikistan và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ sáu.

Trong chuyến thăm Iran lần này, các cuộc đàm phán ba bên sẽ được tổ chức như một phần của Tiến trình Hòa bình Astana mà Mátxcơva, Tehran và Ankara khởi động hồi năm 2017 với mục đích đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về các bước xóa bỏ hoàn toàn điểm nóng khủng bố ở Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình và các giải pháp cho vấn đề nhân đạo, bao gồm cả tái thiết sau xung đột.

Ba ông Putin, Raisi và Erdogan sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc đàm phán, phụ tá Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết hôm thứ Hai, và nói thêm rằng dự thảo của tuyên bố đã được chuẩn bị.

Các cuộc hội đàm song phương giữa các nhà lãnh đạo cũng sẽ diễn ra, và ông Putin dự kiến sẽ gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Tổng thống Nga và lãnh đạo các nước sẽ thảo luận về tình hình xung quanh các cuộc đàm phán bị đình trệ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vấn đề thương mại cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, vì Mátxcơva và Tehran đang chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác lớn mới, phụ tá Ushakov cho biết.

“Iran là một đối tác quan trọng của Nga. Quan hệ của chúng ta là hữu nghị, có lịch sử hàng thế kỷ và đang phát triển rất hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Cả hai bên đều có kế hoạch đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới - cấp độ đối tác chiến lược”, ông Ushakov nói.

Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thương mại giữa Nga và Iran đã vượt 4 tỷ đô la vào năm 2021 và tăng 31% trong 4 tháng đầu năm nay.

Nga và Iran hiện là 2 trong số những quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới. Do đó, ông Peskov bày tỏ tin tưởng rằng 2 nước có thể xây dựng những mối quan hệ giúp giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế.

Về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã nói rõ rằng Tehran sẽ không hỗ trợ bất kỳ bên nào của cuộc xung đột vì nước này tin rằng cuộc xung đột “cần phải dừng lại”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran đang có kế hoạch cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái, bao gồm cả máy bay không người lái chiến đấu.

Đồng thời, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã nhiều lần nói rằng Tehran sẵn sàng đóng góp vào một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dự kiến sẽ đề cập đến vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia tự nhận là trung lập trong vấn đề Ukraine – đã tham gia nhiều sáng kiến giải quyết vấn đề khác nhau.

An ninh lương thực cũng là một trong những chủ đề chính của cuộc điện đàm giữa các ông Putin và Erdogan vào tuần trước. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khi đó nói rằng “đã đến lúc Liên Hợp Quốc phải triển khai kế hoạch liên quan đến việc hình thành các hành lang an toàn qua Biển Đen”.

Hồi tháng 3, thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng cai tổ chức một vòng đàm phán hòa bình quan trọng giữa Kiev và Mátxcơva.

Theo RT
MỚI - NÓNG