Tổng thống Mỹ Trump huỷ kế hoạch thăm khu DMZ

Tổng thống Mỹ Trump ngồi chờ trong xe khi đoàn tùy tùng bàn bạc về chuyến thăm khu DMZ. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Trump ngồi chờ trong xe khi đoàn tùy tùng bàn bạc về chuyến thăm khu DMZ. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy thất vọng khi chuyến thăm khu phi quân sự DMZ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bị hủy bỏ vào phút chót vì thời tiết xấu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khách sạn từ sáng sớm ngày 8/11 và di chuyển đến căn cứ quân sự Yongsan ở Seoul (Hàn Quốc) để chuẩn bị lên trực thăng đến thăm khu phi quân sự liên Triều (DMZ), Reuters cho biết.

Tuy nhiên, không lâu sau khi cất cánh từ Yongsan, trực thăng Marine One chở ông Trump buộc phải quay về vì thời tiết xấu, trời nhiều sương mù.

Tổng thống Mỹ cùng đoàn tùy tùng chờ gần một tiếng với hi vọng điều kiện thời tiết được cải thiện. Nhưng tình hình ngày càng xấu đi, khiến chuyến thăm khu DMZ buộc phải bị hủy bỏ.

“Các tòa nhà cao tầng và những khu phố đông đúc của Seoul chìm trong sương mù dày đặc vào thời điểm chúng tôi quyết định hủy chuyến thăm khu DMZ”, một nguồn tin cho biết.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Trump đã rất thất vọng khi không thể đến thăm khu DMZ.

Tổng thống Mỹ Trump huỷ kế hoạch thăm khu DMZ ảnh 1 Các quan chức Nhà Trắng bàn bạc về tình hình trong khi chờ tình hình thời tiết cải thiện. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các phóng viên tháp tùng ông Trump đã đươc triệu tập sớm hơn dự kiến. Họ được thư kí Sarah Sanders thông báo về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump đến khu DMZ.

“Đây là nơi chúng ta sẽ đến”, bà Sanders nói, trên tay cầm một mảnh giấy có ghi chữ “DMZ”.

Thư kí Sanderss cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có mặt tại khu DMZ cùng ông Trump.

Bà Sanders hi vọng đây sẽ là một thời khắc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ và một Tổng thống Hàn Quốc cùng xuất hiện tại khu phi quân sự liên Triều.

“Động thái này cho thấy liên minh vững chắc giữa Mỹ và Hàn Quốc”, bà Sanders nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã di chuyển tới khu DMZ trước ông Trump, khi thời tiết còn thuận lợi và buộc phải chờ nhà lãnh đạo Mỹ tại khu vực tiền tuyến.

Tổng thống Mỹ Trump huỷ kế hoạch thăm khu DMZ ảnh 2 Trực thăng chờ đưa Tổng thống Mỹ đến khu DMZ. Ảnh: Reuters

Được biết, ý tưởng thăm khu DMZ được Tổng thống Moon đề xuất hôm qua, 7/11 khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị song phương.

Trước đó vài tuần, Nhà Trắng đã tuyên bố Tổng thống Trump sẽ không thăm khu DMZ vì quỹ thời gian không cho phép.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều đã lần lượt đến thăm DMZ trong năm nay.

Hàn Quốc là điểm đến thứ hai trong chuyến công du qua năm nước châu Á của Tổng thống Trump. Ông sẽ rời Hàn Quốc và di chuyển tới Trung Quốc trong hôm nay.

Theo Theo AFP, Reuters, Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm