Tổng thống Donald Trump thân thiện khó tin với Chủ tịch Kim Jong-un

TPO - Vài ngày sau khi đọ kích cỡ nút hạt nhân với ông Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dịu giọng khi nhắc đến nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên tại Trại David (bang Maryland) hôm qua, 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tỏ ra thân thiện khi nhắc đến vấn đề Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un.

“Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảm ơn tôi. Ông ấy và nhiều người khác bày tỏ rằng nếu không nhờ tài hùng biện và không có lập trường cứng rắn của tôi, thì họ sẽ không có cơ hội để bàn bạc với Triều Tiên về thế vận hội, sẽ không có cơ hội được đối thoại như bây giờ.”

“Nếu cuộc đối thoại ấy có kết quả, đó sẽ là một điều tuyệt vời đối với nhân loại, đối với thế giới”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về việc trực tiếp trò chuyện với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng làm việc đó nếu những điều kiện nhất định được đáp ứng.

“Chắc chắn rồi. Tôi luôn tin tưởng vào biện pháp đối thoại”, ông Trump khẳng định. “Ông ấy (Kim Jong-un) biết rằng tôi không hề cư xử ngu ngốc, không một chút nào.”

Tổng thống Donald Trump thân thiện khó tin với Chủ tịch Kim Jong-un ảnh 1 Một người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại ga tàu ở Seoul. Ảnh: AP

Cũng tại Trại David, Tổng thống Trump cho biết ông đang chuẩn bị cho một thái độ “cứng rắn” đối với Triều Tiên, khác với các đời Tổng thống Mỹ trước đó.

Bất chấp việc Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố Washington không tin tưởng Chủ tịch Kim sẽ tuân thủ các thỏa thuận, Tổng thống Mỹ Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đàm phán liên Triều.

“Tôi muốn thấy họ tham gia Olympic, rồi từ đó mở ra nhiều cánh cửa khác, nên tôi ủng hộ việc đó 100%. Tôi muốn mọi việc sẽ không chỉ dừng lại ở việc đàm phán về Olympic. Vào thời điểm thích hợp, chúng tôi cũng sẽ tham gia (việc đối thoại)”, ông Trump nói.

Vài ngày trước khi bất ngờ dịu giọng về Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Trump đã có màn khẩu chiến gây tranh cãi với Chủ tịch Kim Jong-un, khi tuyên bố “nút hạt nhân của tôi to hơn và mạnh hơn nút của ông Kim”.

Bình luận này của ông chủ Nhà Trắng được cho là nhằm đáp trả bài phát biểu trước đó của ông Kim Jong-un nhân dịp năm mới. Trong đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố nút bấm hạt nhân luôn nằm sẵn trên bàn làm việc của ông.

Tại Mỹ, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích bình luận của Tổng thống Trump, trong đó có các các chính trị gia đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Frants Klintsevich, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của Thượng viện Nga cho biết Mỹ nên tìm ra những luận điểm hợp lý hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thay vì so sánh kích cỡ nút kích hoạt hạt nhân.

Theo Theo Yonhap, RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị
Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch
TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.