'Chìa tay' với Triều Tiên, Hàn Quốc khẳng định vẫn thân thiết với Mỹ

Ảnh minh họa: Reuters/AFP
Ảnh minh họa: Reuters/AFP
TPO - Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có không ít nguồn tin cho rằng Triều Tiên đang cố nối lại quan hệ với Hàn Quốc để ly gián Seoul và Washington.

Các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hôm qua, 5/1, đã đồng ý tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, theo Yonhap.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Jim Matti, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc – ông Song Young-moo nhấn mạnh quan điểm cứng rắn của chính phủ Hàn Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn, kết hợp các biện pháp trừng phạt và đối thoại.

Mối quan hệ liên minh chặt chẽ với Washington là cơ sở của chính sách này, ông Song nói.

Bộ trưởng Song cam kết với Bộ trưởng Mattis, rằng Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ về vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao vào tuần tới để bàn bạc việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Ông Song bày tỏ hy vọng tình hình căng thẳng quân sự sẽ “hạt nhiệt” ở bán đảo Triều Tiên, thông qua việc tổ chức thành công thế vận hội và các cuộc đối thoại liên Triều.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có không ít nguồn tin cho rằng Triều Tiên đang cố nối lại quan hệ với Hàn Quốc để ly gián Seoul và Washington.

Đáp lại, Bộ trưởng Mattis khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc. Ông nhất trí rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình, và nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đồng thuận hoãn các cuộc tập trận mùa xuân dự kiến sẽ diễn ra cùng lúc với Olympic PyeongChang.

Triều Tiên hôm qua, 5/1, đã chính thức chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc về việc tham gia đối thoại vào thứ Ba tuần tới, tức ngày 9/1.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG