Ông Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, muốn gia đình dự khán Olympic

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Thế vận hội Olympic PyeongChang, diễn ra tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 4/1, chấp thuận đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc hoãn cuộc tập trận quân sự chung, dự kiến diễn ra cùng lúc với Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang (tháng 2/2018).

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

“Tôi tin rằng sự thành công của thế vận hội sẽ được đảm bảo nếu ông có thể bày tỏ ý định trì hoãn cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong thời điểm diễn ra thế vận hội, nhằm ngăn cản Triều Tiên gây ra các hành động khiêu khích”, Tổng thống Moon nói với người đồng cấp.

Đáp lại, Tổng thống Trump chấp thuận yêu cầu của Hàn Quốc, và nói Seoul có thể thông báo với Bình Nhưỡng rằng sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Olympic PyeongChang.

Ông Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, muốn gia đình dự khán Olympic ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ hôm qua, 4/1. Ảnh: Yonhap

Nhà Trắng cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận hoãn tập trận “để lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an toàn cho thế vận hội”.

Đặc biệt, Tổng thống Trump đã đồng ý cử một phái đoàn cấp cao, bao gồm một số thành viên gia đình ông, đến Hàn Quốc dự thế vận hội.

Về việc Seoul nối lại đường dây nóng với Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Moon. Ông khẳng định Mỹ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết trong quá trình hai miền Triều Tiên đàm phán.

Cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đường dây nóng tại làng Bàn Môn Điếm.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng cử phái đoàn đến PyeongChang dự Olympic. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa đáp lại đề xuất này.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Súng tiểu liên mới PPK-20 của Nga, do nhóm phát triển của tập đoàn Kalashnikov thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2020. Chiều dài nòng súng PPK-20 là 233 mm; loại đạn được sử dụng là đạn cận âm 9x19 mm Parabellum; sức chứa của băng đạn sử dụng cho PKK-20 là 30 viên. Tổng trọng lượng súng (lắp đầy đạn) là 3,65 kg.
Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã phát triển phần mềm tạo chuyển biến tích cực, giúp xử lý kịp thời vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Trung úy vùng biên thiết kế phần mềm

TP - Xuất phát từ yêu cầu cập nhật nhanh, chính xác số liệu thông tin phục vụ công tác chuyên môn, Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã thiết kế phần mềm giúp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.