Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Triều Tiên vào tuần sau

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc – ông Cho Myoung Gyon phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/1. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc – ông Cho Myoung Gyon phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/1. Ảnh: Yonhap
TPO - Phía Hàn Quốc vừa chính thức đáp lại lời đề nghị thân thiện trong bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng tin Yonhap, Seoul hôm nay, 2/1, chính thức đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng để bàn bạc về sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang.

Cụ thể, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc – ông Cho Myoung Gyon đề xuất đại diện từ hai miền Triều Tiên gặp nhau vào thứ Ba tuần tới, tức ngày 9/1, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự nằm trên biên giới liên Triều.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ ngồi lại để thẳng thắn thảo luận về sự tham gia của Bình Nhưỡng tại thế vận hội, và cách cải thiện quan hệ liên Triều”, ông Cho nói trong cuộc họp báo. “Chính phủ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất kể thời gian, địa điểm và cách thức.”

Nếu đề xuất của Hàn Quốc được chấp thuận, đây sẽ là cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Theo Bộ trưởng Cho, nội dung chính trong cuộc đàm phán sắp tới sẽ là sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang.

Tuy nhiên, Seoul hy vọng hai bên có thể tiếp tục nối lại các cuộc đàm phán và cải thiện mối quan hệ đang ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài.

“Chúng tôi mong chờ phản hồi tích cực từ phía Triều Tiên”, ông Cho nói, đồng thời đề xuất hai miền Triều Tiên nối lại kênh liên lạc đã bị cắt đứt vào tháng 2/2016.

Trước đó, hồi tháng 7, Hàn Quốc từng đề xuất đàm phán quân sự với Triều Tiên để giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, đồng thời đối thoại để tổ chức đoàn tụ cho những gia đình bị chia cắt trong chiến tranh liên Triều 1950 – 1953. Nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất này.

Trong thông điệp mừng năm mới 2018, Chủ tịch Kim Jong-un bất ngờ thể hiện sự thân thiện hiếm thấy khi tuyên bố Bình Nhưỡng có thể cử phái đoàn tới Hàn Quốc tham dự thế vận hội và sẵn sàng đàm phán với Seoul.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời tiết lộ trên bàn làm việc của ông luôn đặt một “nút hạt nhân”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 12 đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn cuộc tập trận chung hàng năm, dự kiến sẽ diễn ra cùng thời điểm với thế vận hội PyeongChang để hạn chế các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng luôn phản đối các cuộc tập trận Mỹ - Hàn vì cho rằng đó là hành động tập dượt cho cuộc chiến chống lại họ.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.