Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì?

Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm nay, 3/1. Ảnh: AP
Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm nay, 3/1. Ảnh: AP
TPO - “Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Phía Hàn Quốc hôm nay, 3/1 tuyên bố đã nhận được cuộc gọi đầu tiên sau gần 2 năm từ Triều Tiên vào lúc 15h30’ (giờ địa phương), theo BBC.

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Nội dung cuộc điện thoại giữa các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên hiện chưa được công bố, theo Reuters.

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì? ảnh 1 Quan chức hai nước mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề kĩ thuật. Ảnh: AP

Trước đó, Bình Nhưỡng thông báo đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ được nối lại vào chiều nay, 3/1.

Theo giới truyền thông địa phương, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh mở lại đường dây liên lạc với Seoul để có thể đàm phán theo đề xuất của Hàn Quốc.

Ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên cho biết, các quan chức nước này đã được Chủ tịch Kim yêu cầu “khẩn trương thực hiện các bước đi quan trọng với Seoul bằng sự chân thành và trung thực”.

Theo ông Ri, Chủ tịch Kim rất hoanh nghênh “sự ủng hộ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối với lời đề nghị hòa bình” mà ông đưa ra trong bài phát biểu mừng năm mới.

“Lãnh đạo của chúng tôi nhấn mạnh rằng mối quan hệ liên Triều có thể được cải thiện hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Hàn Quốc và Triều Tiên”, ông Ri nói, nhưng không tiết lộ liệu Bình Nhưỡng có chấp nhận lời đề nghị đàm phán vào ngày 9/1 của Seoul hay không.

Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae của Hàn Quốc cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với động thái mới nhất của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã cắt đứt hai kênh liên lạc giữa hai nước, bao gồm đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho ngừng hoạt động khu liên hợp công nghiệp liên Triều.

Thực tế, đường dây nóng không bị cắt đứt về mặt kĩ thuật, nhưng kênh liên lạc này không hoạt động vì phía Triều Tiên không trả lời các cuộc trao đổi hàng ngày của quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Việc nối lại đường dây nóng cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc hy vọng việc cải thiện quan hệ liên Triều sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, từ đó mở ra các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

“Thông qua đường dây nóng, chúng tôi sẽ thảo luận với Triều Tiên về các vấn đề liên quan đến đề xuất đối thoại của Hàn Quốc”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon cho biết trong một tuyên bố.

Seoul hôm qua, 2/1, chính thức đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tại làng Bàn Môn Điếm để bàn bạc về sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.