Có 255 kết quả :

Đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam 2020 giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Ảnh:  Nghiêm Huê

Xây dựng hệ sinh thái Toán học Việt Nam

TP - Sau 10 năm thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học (2010 -2020), các chỉ số liên quan ngành khoa học cơ bản này của Việt Nam có những thay đổi đáng kể, nhưng nguồn nhân lực đang thiếu hụt.
Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học

Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học

TP - Sở hữu hàng chục huy chương vàng môn Toán, Đỗ Quang Minh (học lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) có bí quyết là tự học và không đặt áp lực thành tích cho bản thân. Cậu rất “nghiện” bóng đá và là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán

GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán

TPO - Ngày 4/10, "Ngày hội Toán học mở 2020" do Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) phối hợp cùng Sở GD - ĐT TP. Cần Thơ, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức và bảo trợ chuyên môn đã diễn ra tại trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ. Tại đây, GS Ngô Bảo Châu đã nhiều lần “chịu thua” trước các câu hỏi được các học sinh yêu Toán miền Tây đặt ra sau bài giảng thu hút hơn 2.000 người tham dự, mang chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại”.
Trong chương trình mới, từ lớp 2 học sinh sẽ được học xác suất, thống kê

Học xác suất, thống kê từ lớp 2: Khó cho giáo viên

TP - Thông tin môn Toán chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ học xác suất, thống kê liên tục từ lớp 2 đến lớp 12 khiến nhiều phụ huynh lo con chịu nhiều áp lực. Trong khi đó, giáo viên cho rằng sẽ gặp khó khăn, buộc phải nỗ lực lớn mới đáp ứng được.
Toán học Việt Nam đứng đầu ASEAN về công bố quốc tế

Toán học Việt Nam đứng đầu ASEAN về công bố quốc tế

TPO - Hôm qua, 1/1/2019, nhóm Trắc lượng khoa học Việt Nam (Scientometrics for Vietnam - S4VN), đã giới thiệu báo cáo của nhóm về kết quả công bố quốc tế trên các tạp chí ISI (là những tạp chí quốc tế có uy tín) của ngành toán Việt Nam, về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng trong mối tương quan với các nước ASEAN từ năm 2013 đến nay.
Đông đảo học sinh, phụ huynh cùng trải nghiệm tại Ngày hội Toán học mở 2018

Trải nghiệm vô cùng thú vị trong Ngày hội Toán học

TPO - Chai nước bảy sắc cầu vồng; những vật dụng đơn giản trở thành những tàu thủy “thiện chiến”, những hình vẽ phức tạp bỗng trở nên đơn giản.... Đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị của học sinh, sinh viên tại Ngày hội Toán học mở năm 2018.
Đồng chí Trương Thị Mai – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch Nước cho 2 em Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh

Hai học sinh nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

TPO - Đó là Nguyễn Phương Thảo, HCV Olympic Sinh học quốc tế 2018, đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (The first winer), và em Phạm Đức Anh, 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.
Nguyễn Quang Bin (thứ 4 từ trái) tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Chàng trai Vàng Toán học nói về việc thu hút người tài

TP - Là thí sinh duy nhất trong 6 thí sinh đội tuyển Toán học Việt Nam giành Huy chương Vàng danh giá tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2018, Nguyễn Quang Bin, cựu học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên ÐH Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) khá khiêm tốn khi nói về mình. Tuy nhiên, chàng trai Vàng Toán học cho rằng, Việt Nam chưa chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như chính sách thu hút người giỏi trở về.
Giấc mơ xây trường Harvard

Giấc mơ xây trường Harvard

TP - 19 tuổi đã xuất bản sách Toán tại nước ngoài và phát hành bản ebook trên toàn thế giới; Tác giả của hơn 10 đầu sách tham khảo Toán nổi tiếng trong nước dành cho học sinh cấp 2- cấp 3; Giảng dạy đội tuyển Toán cho nhiều trường chuyên tại Hà Nội và ở một số tỉnh thành; Sáng lập và quản lý một hệ thống giáo dục chuyên Toán uy tín ở Hà Nội… Từng đó vẫn chưa đủ để nói hết về Trần Quốc Anh- chàng trai có tình yêu đặc biệt với Toán học, đến mức ám ảnh.
GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: Lê Thanh.

Hy vọng mới cho nền Toán học Việt Nam

TP - Tháng 9/2018, Trung tâm UNESCO thuộc Viện Toán học Việt Nam (nơi đào tạo, nghiên cứu về Toán được UNESCO tài trợ) dự kiến bắt đầu tuyển sinh sau đại học. GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp cũng vừa được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm Unesco. Anh cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam năm 2017 (35 tuổi)