Chàng trai cô gái so tài quyết liệt ở phần thi về đích Đường lên đỉnh Olympia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong trận thi tuần 3 tháng 1 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm 22, Phạm Khánh Duy và Đỗ Thị Thanh Hằng là hai thí sinh đến từ trường chuyên, cùng có phần thi về đích hoàn hảo với Ngôi sao hy vọng và có cơ hội dắt tay nhau vào trận thi tháng. Tuy nhiên, chỉ Khánh Duy thẳng tiến, Thanh Hằng mất quyền đi tiếp.

Nam sinh Phạm Khánh Duy (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre) đã giành chiến thắng tuyệt đối trong trận tuần 3 tháng 1 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Ba thí sinh cùng thi đấu với Khánh Duy là Nguyễn Ngọc Minh Châu (THPT Việt Trì, Phú Thọ), Nguyễn Quốc Cường (PT Dân tộc nội trú THPT số 2, Nghệ An) và Đỗ Thị Thanh Hằng (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang).

Chàng trai cô gái so tài quyết liệt ở phần thi về đích Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1

Bốn thí sinh tranh tài trong trận thi tuần 3 tháng 1 quý IV. Ảnh: FBCT

Phần thi khởi động, Khánh Duy và Thanh Hằng cùng được 40 điểm để dẫn đầu đoàn đua. Quốc Cường 35 điểm, Minh Châu 10 điểm.

Tuy nhiên, Khánh Duy đã bứt phá trong phần thi Vượt chướng ngại vật với ẩn số cần tìm gồm 8 chữ cái.

Cụ thể, hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Hãy tìm một năm trong thế kỷ XIX, biết rằng năm đó có dạng abbc chia hết cho 5 và được tạo thành từ các chữ số 1, 5, 8. Cả bốn cùng giành điểm với đáp án "1885".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Năm 1970, Việt Nam đã gia nhập cộng đồng các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng tiếng gì? Khánh Duy giành điểm với đáp án "Pháp".

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: Đây là vị hoàng đế nào của nhà Nguyễn?

Khi câu hỏi vừa lật mở, thí sinh đến từ Bến Tre đã nhấn chuông giải đáp từ khóa cần tìm là "Cần vương" để nâng điểm số lên 100. Tiếp đến, Thanh Hằng 50 điểm, Quốc Cường 45 điểm, Minh Châu 20 điểm.

Đến với đường đua lên đỉnh Olympia, Khánh Duy chia sẻ: “Chơi hết mình không thì về lớp các bạn cho em chơi một mình”. Cậu có thành tích học tập ấn tượng, trong đó thường xuyên đạt điểm 10 môn Toán.

Phần thi Tăng tốc, Khánh Duy và Minh Châu cùng giành được 100 điểm, Thanh Hằng giành được 70 điểm, Quốc Cường 30 điểm. Sau phần thi này, Khánh Duy vẫn dẫn đầu với 200 điểm, Minh Châu và Thanh Hằng cùng ở vị trí thứ hai với 120 điểm, Quốc Cường 75 điểm.

Phần thi Về đích, Khánh Duy lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 điểm. Cậu đã có phần thi hoàn hảo khi điểm cả ba câu hỏi về các lĩnh vực Lịch sử, toán học và câu hỏi bằng tiếng Anh.

Trong đó, cậu đưa ra đáp án Trần Thủ Độ cho câu hỏi đầu tiên: Theo "Đại Việt sử kí toàn thư", ông là người tài lược hơn người, làm quan triều Lý được mọi người suy tôn; Thái Tông (nhà Trần) lấy được thiên hạ đều nhờ vào mưu sức của ông cả. Ông là ai?.

Tiếp đó, cậu có lời giải đúng 25% cho câu hỏi: Anh A mua 1.000 cổ phiếu của công ty nọ. Không may sau đó giá cổ phiếu giảm 20%. Hỏi cổ phiếu phải tăng trở lại bao nhiêu % để anh A bán hòa vốn.

Minh Châu chọn gói câu hỏi có giá trị 20 - 20 - 30 điểm và Ngôi sao hy vọng đối với câu thứ hai. Câu đầu tiên Thanh Hằng giành được quyền trả lời và ghi điểm. Minh Châu ghi điểm hai câu còn lại để về chỗ với 170 điểm.

Thanh Hằng lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 20 điểm và Ngôi sao hy vọng câu thứ hai. Cô có phần thi hoàn hảo khi giải đáp chính xác cả ba câu hỏi để giành được 240 điểm.

Quốc Cường lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 30 điểm và Ngôi sao hy vọng câu thứ hai. Ở hai câu đầu, Quốc Cường đều trả lời chính xác và Thanh Hằng giành được quyền trả lời nhưng đều bị trừ điểm. Quốc Cường ghi điểm câu thứ ba để về chỗ với 75 điểm.

Chàng trai cô gái so tài quyết liệt ở phần thi về đích Đường lên đỉnh Olympia ảnh 2

Phạm Khánh Duy giành vòng nguyệt quế trận tuần 3 tháng 1 quý IV. Ảnh: FBCT

Kết quả chung cuộc, Phạm Khánh Duy (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre) giành vòng nguyệt quế với 260 điểm, giành vé trận thi tháng. Đỗ Thị Thanh Hằng (THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang) về nhì với 210 điểm - tuột tấm vé thí sinh nhì có điểm số cao nhất để vào thi tháng.

Cùng về vị trí thứ ba, Nguyễn Ngọc Minh Châu (THPT Việt Trì, Phú Thọ) và Nguyễn Quốc Cường (Phổ thông dân tộc nội trú THPT số 2, Nghệ An) 75 điểm.

Trận thi tháng 1 quý IV có bốn thí sinh tranh tài: Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Phạm Khánh Duy (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre), Nguyễn Mạnh Thi (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Trần Vinh Khánh (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị).

MỚI - NÓNG