Gieo những ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mùa hè xanh 2022 là một trong những nốt thăng đẹp nhất trong bài hát về những tháng năm đại học của tôi. Điểm đến của chúng tôi là xã Hố Mít - một xã nghèo vùng cao của huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ở đây, chúng tôi được gặp gỡ những người dân vô cùng hiếu khách và nồng hậu. Đó là những con người chất phác, lạc quan dù đời sống còn nhiều thiếu thốn. Đó là những cô giáo vùng cao yêu trẻ, luôn nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi. Đó là những em bé dân tộc Thái, Mông với nụ cười trong sáng.

Gieo những ước mơ ảnh 1

Thân Thị Ngọc Nga tham gia trang trí khu vui chơi cho các em nhỏ

Ngay khi đặt chân đến xã Hố Mít, chúng tôi xắn tay, cùng nhau xây dựng công trình vệ sinh cho trường học, trang trí lớp học, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm và trao quà cho các em bé vùng cao. Những món quà tuy nhỏ, nhưng hy vọng sẽ động viên các em vươn lên trong học tập.

Ngoài những món quà về vật chất, chúng tôi còn tổ chức các lớp học tiếng Anh và bổ túc văn hóa cho các em nhỏ. Hầu hết, các em đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại ham học và có ước mơ cao đẹp. Các em không ngần ngại khi bày tỏ ước mơ sau này muốn làm bác sĩ, chú cảnh sát, ca sĩ...

Trong hành trình 10 ngày tại đây, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đường đi chủ yếu là đèo và dốc cao, một bên là núi, một bên là vực. Thời tiết khác hoàn toàn với Hà Nội, ban ngày nắng gay gắt nhưng đêm về lại lạnh buốt. Nhiều bạn không thích nghi được nên bị ốm và sốt. Có bạn lần đầu cuốc đất, trộn xi măng… nhưng khi nhìn vào thành quả sau mỗi buổi lao động, những khó khăn lại biến thành động lực để chúng tôi hoàn thiện công việc còn dang dở.

Những bát nước chè xanh, những bắp ngô nóng hổi và lời cảm ơn của người dân xã Hố Mít khiến chúng tôi đều cảm thấy vui vẻ và hãnh diện khi góp sức trẻ của mình để nâng cao cơ sở vật chất, tạo điều kiện học tập cho các em học sinh nơi miền núi Tây Bắc.

Nhìn những ánh mắt và nụ cười hồn nhiên, vô lo của đám trẻ nhỏ khiến tôi chợt bừng tỉnh. Tôi ước tuổi trẻ là vô hạn, để có thể đi nhiều hơn và cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng, xã hội.

(Thân Thị Ngọc Nga, sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Phương Đông, Hà Nội)

MỚI - NÓNG