GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về dạy và học Toán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo GS Ngô Bảo Châu, sinh viên không theo học ngành Toán không phải là lỗi của các em. Thực tế, việc dạy và học Toán ở trong nước hiện nay "có rất nhiều vấn đề".

Ngày 4/12, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán học cùng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) và Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức “Ngày hội Toán học mở” với chủ đề "Toán học kết nối - Mathematics Unites", thu hút hơn 2.000 học sinh, sinh viên tham dự.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về dạy và học Toán ảnh 1

GS Ngô Bảo Châu (giữa) chia sẻ tại Ngày hội Toán học mở 2022

Tại Ngày hội, chia sẻ với các em học sinh, sinh viên và giáo viên, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, sinh viên không theo học ngành Toán không phải là lỗi của các em. Thực tế, việc dạy Toán hiện nay "có rất nhiều vấn đề". Một trong những vấn đề cơ bản là việc dạy của chúng ta còn quá chậm, chưa bắt nhịp với tốc độ phát triển của xã hội.

"Tôi ví dụ, giáo trình môn toán được viết từ những năm 1970, viết dựa theo giáo trình của Nga từ những năm 1940. Giáo trình đó về mặt toán học khá ổn nhưng vô cùng nặng nề. Nếu giáo trình này dạy cho người làm toán cơ bản thì hơi thiếu song dạy cho người làm toán ứng dụng thì lại quá thừa, không đáp ứng được nhu cầu", GS Châu dẫn chứng.

Cũng theo GS Ngô Bảo Châu, thực trạng dạy học toán hiện nay còn nhiều bất cập. Nhiều trường không tuyển được sinh viên. Cả nước có hơn 400 trường đại học nhưng chỉ 5 khoa toán hoạt động đúng nghĩa.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về dạy và học Toán ảnh 2

Các em học sinh tham gia trải nghiệm tại Ngày hội Toán học mở

Từ thực tế đó, GS Ngô Bảo Châu đề xuất cần phải nghiên cứu thay đổi giáo trình dạy toán làm sao để đáp ứng yêu cầu, tập trung vào việc dạy những vấn đề cần thiết.

GS Ngô Bảo Châu cũng chỉ ra một vấn đề trong việc học toán là người học thường chỉ áp dụng công thức nhưng ngại tìm hiểu việc tại sao lại như thế, thậm chí yên tâm là không cần hiểu. Do đó, ông hy vọng giáo viên và học sinh sẽ có góc nhìn khác và sinh động hơn trong quá trình dạy và học môn toán.

Trong khi đó, từ thực tế giảng dạy, TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, ĐHQG TPHCM cho rằng, Toán học có vai trò quan trọng, cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho nhân lực hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có logistics.

"Môn Toán trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã có sự cải tiến phù hợp với yêu cầu thực tế so với chương trình cũ. Đáng chú ý là chương trình đã đưa thống kê và xác suất từ lớp 2 đến lớp 12, bởi phần này được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Trong khi chương trình trước đây nội dung này chỉ được giảng dạy ở lớp 7, lớp 10 mà không có trong nội dung thi", ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG