Thí sinh Olympic Toán học toàn quốc đạt kỷ lục trong hơn 30 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30. Kỳ thi do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Tham dự kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm nay có 95 đoàn đến từ các học viện, trường đại học trên cả nước. Có 699 sinh viên với 809 lượt đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ thi hai môn độc lập là Đại số và Giải tích. Mỗi trường đại học, học viện tham gia dự thi ở một trong hai bảng: bảng A và bảng B. Giải thưởng được tính theo từng môn. Kỳ thi kéo dài đến ngày 13/4, tại Trường ĐH Duy Tân.

Thí sinh Olympic Toán học toàn quốc đạt kỷ lục trong hơn 30 năm ảnh 1

Đại diện các đội tại lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30.

Riêng kỳ thi dành cho học sinh THPT chuyên đã được tổ chức trong 2 ngày 16-17/3, theo hình thức giám sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 400 học sinh đến từ 46 trường THPT chuyên trên cả nước. Mỗi thí sinh làm hai bài thi trong hai buổi, liên quan đến các chủ đề số học, hình học, đại số, giải tích, tổ hợp.

Tại cuộc tranh tài này, các thí sinh còn có cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ, tham dự chuỗi bài giảng trực tuyến bồi dưỡng học sinh giỏi toán của các giáo sư và giảng viên nổi tiếng để nâng cao hiểu biết và thúc đẩy niềm say mê toán học.

Thí sinh Olympic Toán học toàn quốc đạt kỷ lục trong hơn 30 năm ảnh 2

Thí sinh tham dự đến từ nhiều học viện, trường đại học trên cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Vũ Hoàng Linh - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam cho hay Kì thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc có sự tham gia của các bạn sinh viên đang học ở các chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực rất khác nhau như khoa học, công nghệ, kĩ thuật, kinh tế, quân sự… nhưng tất cả có một điểm chung là những người có niềm say mê đối với môn toán. Tổng số sinh viên tham dự kỳ thi là 699 em với 809 lượt đăng ký dự thi, tăng hơn 10% so với kỳ thi năm ngoái, và đây là con số kỷ lục trong lịch sử hơn 30 năm của kỳ thi.

“Toán học là nền tảng không thể thiếu của nhiều lĩnh vực quan trọng trong thế kỷ XXI như trí tuệ nhân tạo, công nghệ tự động hóa và robot, phân tích dữ liệu, thiết kế chip… Hội Toán học Việt Nam mong muốn rằng với tư duy logic mạch lạc các em có được khi học toán, các em sẽ học tốt không chỉ môn toán mà cả các môn học chuyên ngành có ứng dụng toán, áp dụng hiệu quả và sáng tạo kiến thức toán học trong công việc sau này để có một sự nghiệp xán lạn trong tương lai, đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, ông gửi gắm.

Thí sinh Olympic Toán học toàn quốc đạt kỷ lục trong hơn 30 năm ảnh 3

Đây là dịp tranh tài và giao lưu giữa những học sinh, sinh viên say mê Toán học.

Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc được tổ chức hằng năm do Hội Toán học Việt Nam khởi xướng từ năm 1993. Kỳ thi là cơ hội để các thí sinh trải nghiệm những thử thách toán học đầy thú vị.

MỚI - NÓNG