Cậu học trò nghèo say mê toán học trở thành thủ khoa Toán-Tin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau mỗi giờ học trên lớp, Tuấn lại tất tả ra rẫy phụ mẹ hái điều, cà phê. Niềm vui lớn nhất của em là tìm được lời giải cho một bài toán khó. Thủ khoa đầu vào của khoa Toán - Tin Trường Đại học Sư phạm TPHCM đặt mục tiêu tốt nghiệp xuất sắc và khi ra trường có thể mở một lớp học miễn phí dạy toán cho trẻ em nghèo vùng cao.

Giấy khen của con là động lực lớn nhất của bố mẹ

“Sau 5 tháng bố trị bệnh trở về nhà, em không tin vào mắt mình khi nhìn thấy trước mặt em là một người đàn ông gầy gò, tóc rụng, mặt cháy đen vì vừa trải qua đợt xạ trị”, Hoàng Quốc Tuấn - sinh viên năm nhất trường Đại học Sư phạm TPHCM kể với phóng viên về ký ức khó quên nhất trong cuộc đời của mình.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, biến cố đến với gia đình Tuấn vào năm em học lớp 2. Khi đó, ông Hoàng Quốc Huy - bố của Tuấn phát hiện mắc ung thư hốc mũi nên phải xuống Bệnh viện Ung Bướu TPHCM điều trị. Khi biết tin chồng bị bệnh, mẹ của em phải nhờ người thân chăm con giúp, cùng chồng khăn gói xuống thành phố chữa trị.

Cậu học trò nghèo say mê toán học trở thành thủ khoa Toán-Tin ảnh 1
Hoàng Quốc Tuấn có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán. Ảnh: NVCC.

Ở nhà, cậu học trò với dáng hình nhỏ thó sáng đến trường, chiều cùng anh trai vào rẫy lặt điều, hái tiêu, thời gian còn lại say sưa tìm lời giải cho những bài toán. “Nhớ bố mẹ rất nhiều nhưng em không khóc. Niềm vui duy nhất của em lúc đó là tìm được đáp số cho một bài toán khó. Em quyết tâm học thật giỏi để bố mẹ vui lòng”- Tuấn bày tỏ.

Sau thời gian dài điều trị, bệnh tình của bố Tuấn tiến triển hơn, nhưng khi trở về nhà, sức khoẻ ông yếu đi rõ rệt, chỉ phụ những việc trong nhà. Gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai mẹ của Tuấn.

“Bố mẹ em rất vất vả nhưng chưa bao giờ bắt anh em em phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Hai người luôn nhắc anh em chúng em phải học tốt để sau này có một công việc ổn định, vươn lên thoát nghèo. Mỗi tấm giấy khen em nhận về, bố mẹ đều treo ở góc trang trọng nhất trong nhà, đó là niềm tự hào, động lực lớn nhất giúp bố mẹ em vượt qua khó khăn. Do vậy, em luôn khao khát có được thật nhiều giấy khen để bố mẹ vui lòng” – Tuấn chia sẻ.

Mong mở lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Từ sự động viên của gia đình, thầy cô, Tuấn luôn tự mày mò tìm tòi thêm kiến thức sau mỗi giờ học ở trường. Khi thi vào cấp 3, em đã đỗ thủ khoa vào trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku) và được nhà trường cấp học bổng học tập trong những năm cấp 3.

Những năm ngồi ở ghế phổ thông, cứ cuối tuần là Tuấn về nhà phụ công việc nương rẫy với gia đình. Nhìn thấy những thầy, cô giáo tận tuỵ, quan tâm học sinh, cậu học trò nuôi ước mơ trở thành một giáo viên dạy Toán. Do vậy, dù đã đỗ đại học vào những ngành học khác bằng phương thức thi Đánh giá năng lực, Tuấn vẫn quyết tâm thi vào trường Đại học Sư phạm TPHCM. Quả ngọt cho những cố gắng của nam sinh là điểm số 28,4 khối A (3 môn Toán - Lý - Hoá) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và là thủ khoa đầu vào của khoa Toán - Tin của trường Đại học Sư phạm TPHCM.

Mới vài tháng xuống TPHCM học đại học, Tuấn đã đăng ký làm gia sư để có thêm kinh nghiệm và có chi phí trang trải. Nhớ bố mẹ, nhưng em chưa có dịp về thăm nhà vì mỗi lần đi lại phải tốn tiền vé xe, trong khi chi phí hạn hẹp.

“Sau khi thi cuối học kỳ xong, em sẽ bắt xe về quê sớm để làm nương rẫy cùng mẹ. Năm tới, em sẽ tìm thêm lớp dạy thêm để có thêm tiền trang trải chi phí”, Tuấn nói.

Ước mơ lớn nhất của Tuấn là tốt nghiệp bằng xuất sắc, tìm được một công việc đúng như mơ ước. Bên cạnh đó, nam sinh còn mong muốn mở một lớp học miễn phí để hỗ trợ các em học sinh khó khăn được học Toán nâng cao.

Cậu học trò nghèo say mê toán học trở thành thủ khoa Toán-Tin ảnh 2
Tuấn và ông Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (Gia Lai) trong buổi lễ kỷ niệm của trường THPT Chi Lăng. Ảnh: NVCC.

Nói về học trò của mình, ông Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (Gia Lai) - đánh giá Tuấn là một trong những học trò có thành tích học tập tốt nhất mà mình từng giảng dạy. Điều vui nhất của ông là học trò cưng chọn theo con đường sư phạm dù có rất nhiều lựa chọn.

“Tuấn chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với gia đình. Với kiến thức chuyên môn của mình, em sẽ trở thành một giáo viên tận tâm, giỏi nghề trong tương lai. Hy vọng sau khi ra trường, Tuấn có thể về trường THPT Chi Lăng giảng dạy để truyền đạt những kiến thức và truyền cảm hứng vượt khó của mình cho những thế hệ sau” - thầy Khoa nói.

Với những nỗ lực của mình, Hoàng Quốc Tuấn đã nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” - hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong nhằm ủng hộ, đồng hành, động viên học sinh, sinh viên tài năng, vượt khó học giỏi không bi quan, dừng bước, tiếp tục theo đuổi con đường học tập.

“Em rất vui khi mình nhận được học bổng. Số tiền này có ý nghĩa rất lớn với em trong lúc này, giúp em yên tâm học tập và bố mẹ đỡ vất vả lo lắng cho em” – Tuấn cho hay.

Chương trình học bổng "Nâng bước thủ khoa" được Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong tổ chức thường niên từ năm 2016. Lễ trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2023 được tổ chức trực tiếp tại hai đầu cầu là Hà Nội và TPHCM dự kiến vào ngày 9/1/2024.
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.