Tin tặc cuỗm hơn 600 triệu đô la tiền ảo rồi trả lại vì chỉ 'hack cho vui'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Hơn một phần ba trong tổng số 613 triệu đô la tiền điện tử bị đánh cắp từ nền tảng blockchain Poly Network đã được trả lại, sau khi tin tặc tuyên bố “chỉ hack cho vui”.

Khoảng một ngày sau khi trở thành nạn nhân trong vụ trộm lớn nhất lịch sử tiền điện tử, Poly Network thông báo thủ phạm vụ hack đã trả lại khoảng 260 triệu đô la tiền ảo, bao gồm 256 triệu đô la bitcoin, 3,3 triệu đô la ethereum và 1 triệu đô la polygon.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoảng 353 triệu đô la tiền ảo còn lại (gồm 269 triệu đô la ethereum và 84 triệu đô la polygon) đang ở đâu, theo Poly Network.

Trước đó, tổng cộng 9.468 mã tiền điện tử khác nhau có giá trị khoảng 611 triệu đô la đã bị rút khỏi nền tảng.

Trực tiếp cảnh báo tin tặc hôm thứ Tư, Poly Network nhấn mạnh việc hacker cố thực hiện bất cứ giao dịch nào khác là “không khôn ngoan”. Poly Network nhấn mạnh các nạn nhân của vụ tấn công là "hàng chục nghìn" thành viên của cộng đồng tiền điện tử.

Đáp lại, hacker tuyên bố chỉ muốn tìm ra lỗ hổng trong thao tác đọc lệnh của Poly Network. Gọi đây là một “nền tảng tốt”, các hacker giải thích rằng không muốn tiết lộ lỗi này cho Poly Network vì lo ngại “trong nội bộ nền tảng có thể có kẻ phản bội”.

Hacker tuyên bố rằng việc giữ số tài sản nói trên trong một tài khoản an toàn là “giải pháp duy nhất”. Trong các tin nhắn tiếp theo, tin tặc tỏ ra tức giận vì Poly Network biến họ thành vật tế thần trước khi họ có cơ hội giải thích về bản thân, và khẳng định không có ý định rửa tiền.

“Đó là kế hoạch. Tôi không quan tâm lắm đến tiền bạc”, hacker nói, đồng thời tuyên bố chỉ “hack cho vui”.

Trong một diễn biến khó hiểu, tin tặc thậm chí còn kêu gọi mọi người quyên góp tiền cho “chiến dịch” của mình. Đến thời điểm hiện tại, thủ phạm đã được quyên góp khoảng 3.500 đô la.

Vụ tấn công khiến giới tiền ảo rúng động này được đánh giá là có quy mô lớn hơn vụ Mt. Gox hồi năm 2014. Cuộc tấn công nhằm vào Mt. Gox cuối cùng đã dẫn đến sự phá sản của sàn giao dịch này sau khi những tên trộm cuỗm đi 850.000 bitcoin trị giá 450 triệu đô la vào thời điểm đó.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.