Tin hot giáo dục: Dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng

Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng
Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng
TPO - Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng, tinh giảm 50% các cuộc thi. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT phải xem lại ngay chỉ tiêu các trường sư phạm. Nam sinh giành HCV Toán quốc tế được thưởng 100 triệu đồng.

Nam sinh giành HCV Toán quốc tế được thưởng 100 triệu đồng. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định khen thưởng học sinh giành giải cuộc thi Olympic quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương năm 2017. Tỉnh có ba em đến từ trường THPT chuyên Lam Sơn đạt thành tích cao.
Với thành tích huy chương vàng Olympic quốc tế môn Toán, em Lê Quang Dũng được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen kèm tiền thưởng 100 triệu đồng. Em Dương Tiến Quang Huy, giải bạc Olympic Sinh học quốc tế, được thưởng 20 triệu đồng. Em Nguyễn Ngọc Long, giải khuyến khích cuộc thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương, được thưởng một triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng tặng bằng khen kèm tiền thưởng cho ba giáo viên trường THPT chuyên Lam Sơn. Thầy Ngô Xuân Ái có học sinh đoạt huy chương vàng môn Toán được thưởng 100 triệu đồng. Cô Lê Thị Thủy có học sinh đoạt huy chương bạc môn Sinh được thưởng 20 triệu đồng và thầy giáo Lê Văn Hoành có học sinh giành giải khuyến khích được thưởng một triệu đồng. 

Các trường sư phạm sẽ có 'điểm sàn' riêng từ năm sau

Chiều 16/8, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc làm việc với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước. Tại đây, nhiều giải pháp quyết liệt đã được đưa ra để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm trong thời gian tới.

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm, Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.(Xem chi tiết tại đây)

Phó Thủ tướng: Bộ GD&ĐT phải xem lại ngay chỉ tiêu các trường sư phạm

"Bộ GD&ĐT phải xem lại ngay chỉ tiêu các trường sư phạm. Nếu đào tạo sinh viên ra mà không xin được việc sẽ như thế nào? Không thể nói cái gì thiếu thì đào tạo còn thừa thì không quan tâm. Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại cuộc làm việc sáng 17/8, với Bộ GD&ĐT, các chuyên gia giáo dục, một số trường sư phạm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định giáo viên là nhân tố quyết định trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

“Chúng ta đổi mới thi cử, xây dựng chương trình, sách giáo khoa đồng bộ nhưng nhân tố quyết định là con người trong đó có đội ngũ giáo viên, công tác quản lý của Bộ GD&ĐT”.

Trên quan điểm “bảo đảm đầu ra là yếu tố quyết định”, Phó Thủ tướng cho rằng nếu không thống kê chính xác nhu cầu đầu ra thì hoạt động đào tạo sư phạm như hiện tại sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn.

“Bộ GD&ĐT phải xem lại ngay chỉ tiêu các trường sư phạm. Nếu đào tạo sinh viên ra mà không xin được việc sẽ như thế nào? Không thể nói cái gì thiếu thì đào tạo còn thừa thì không quan tâm.
 Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT”. .(xem chi tiết tại đây)

Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm học 2017 - 2018 này, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải toán, tiếng Anh trên mạng.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, cuộc thi trên mạng dành cho học sinh được tổ chức thời gian qua có tính chất tự nguyện, ngoài giờ học để vận dụng, mở rộng kiến thức; không nên hiểu các cuộc thi dành cho học sinh (HS) được tổ chức trong thời gian qua là được đưa vào trường phổ thông.

Cuối tháng 5/2017, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn tới các Sở Giáo dục, trường phổ thông trực thuộc bộ, yêu cầu tinh giảm cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông. Quyết định đưa ra từ thực tế rà soát của Bộ cho thấy, số lượng cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh hiện nay quá nhiều, chồng chéo, gây áp lực. Không ít trong số đó tập trung kiểm tra kiến thức lý thuyết đơn thuần, hạn chế cơ hội để học sinh rèn luyện, trải nghiệm và phát triển kỹ năng năng lực. Nhiều cuộc thi không thiết thực, không nhận được sự đồng tình của xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành, sau khi rà soát số lượng cuộc thi đã giảm mạnh. “Hiện nay, số lượng cuộc thi mà các địa phương đề xuất tiếp tục duy trì chỉ còn khoảng 50% so với trước đây. Nội dung và hình thức thi đáp ứng yêu cầu tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, ưu tiên tổ chức hình thức thi trực tuyến”, ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cũng thông tin thêm, trong năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT sẽ tạm dừng tổ chức thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng để tiếp tục rà soát kỹ lưỡng.

"Các cuộc thi kiến thức như giải toán, tiếng Anh qua mạng những năm qua đã đáp ứng được yêu cầu tăng cường vận dụng kiến thức học được từ các môn trong nhà trường. Tuy nhiên, do đã được tổ chức khá nhiều năm nên cũng cần phải rà soát cả về nội dung, cả phương thức tổ chức để đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực học sinh theo yêu cầu đổi mới giáo dục. Vì vậy, trong năm học tới, Bộ tạm dừng tổ chức các cuộc thi này. Cũng vì thế, không đặt ra vấn đề có sử dụng kết quả cuộc thi này hay không", ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cũng cho biết, việc không sử dụng kết quả các cuộc thi trên mạng vào ưu tiên tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển chọn học sinh của các trường đặc thù.

MỚI - NÓNG