Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường

TPO - Một chiếc vòng hoa vàng có tuổi đời 2.300 năm, trị giá khoảng 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng) mới đây đã được tìm thấy trong thùng giấy báo cũ dưới gầm giường của một căn nhà ở Somerset (Anh).
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 1 Một người đàn ông giấu tên ở Somerset mới đây đã không khỏi choáng váng khi vô tìm tìm thấy một chiếc vòng hoa vàng trong thùng giấy báo cũ đặt dưới gầm giường người ông quá cố của mình.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 2 Người này cho biết, ông của anh đi du lịch rất nhiều vào khoảng những năm  1940 – 1950, đồng thời ông cũng có sở thích sưu tập đồ cổ. Khi ông qua đời, người này đã được thừa hưởng rất nhiều đồ đạc, trong đó có chiếc thùng carton đựng đầy giấy báo cũ. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, anh không màng đến việc kiểm tra xem trong chiếc thùng ấy có gì. Cho đến gần đây, khi quyết định dọn dẹp lại đồ đạc, anh đã vô tình tìm thấy một chiếc vòng hoa bằng vàng quý giá trong đống giấy báo nhàu nhĩ.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 3 Theo các nhà khoa học, chiếc vòng hoa này được đúc thủ công từ vàng nguyên chất từ khoảng năm 300 Trước Công nguyên và có xuất xứ Hy Lạp. Trên vòng hoa có hình hoa sim được chạm khắc cầu kì, tinh xảo, mô phỏng hình ảnh vòng hoa đội đầu được đeo ở Hy Lạp cổ đại trong các nghi lễ tôn giáo hay dùng làm giải thưởng trong các cuộc thi thể thao và nghệ thuật. 
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 4 Các vòng hoa vàng tương tự như thế này thường được trưng bày trong các nhà thờ cùng hình ảnh những vị thần Hy Lạp, hay được chôn cùng giới nhà giàu, có quyền lực.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 5 Chiếc vòng hoa nặng 100gram, vẫn còn khá nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm và được định giá lên tới 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng). 
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 6 Một vòng hoa tương tự đã được tìm thấy trước đó vào những năm 1970 ở Vergina, trong lăng mộ người cha của Alexander Đại đế Philip II của Macedonia. Nay đã được trưng bày trong một bảo tàng Hy Lạp.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.