Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường

TPO - Một chiếc vòng hoa vàng có tuổi đời 2.300 năm, trị giá khoảng 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng) mới đây đã được tìm thấy trong thùng giấy báo cũ dưới gầm giường của một căn nhà ở Somerset (Anh).
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 1 Một người đàn ông giấu tên ở Somerset mới đây đã không khỏi choáng váng khi vô tìm tìm thấy một chiếc vòng hoa vàng trong thùng giấy báo cũ đặt dưới gầm giường người ông quá cố của mình.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 2 Người này cho biết, ông của anh đi du lịch rất nhiều vào khoảng những năm  1940 – 1950, đồng thời ông cũng có sở thích sưu tập đồ cổ. Khi ông qua đời, người này đã được thừa hưởng rất nhiều đồ đạc, trong đó có chiếc thùng carton đựng đầy giấy báo cũ. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, anh không màng đến việc kiểm tra xem trong chiếc thùng ấy có gì. Cho đến gần đây, khi quyết định dọn dẹp lại đồ đạc, anh đã vô tình tìm thấy một chiếc vòng hoa bằng vàng quý giá trong đống giấy báo nhàu nhĩ.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 3 Theo các nhà khoa học, chiếc vòng hoa này được đúc thủ công từ vàng nguyên chất từ khoảng năm 300 Trước Công nguyên và có xuất xứ Hy Lạp. Trên vòng hoa có hình hoa sim được chạm khắc cầu kì, tinh xảo, mô phỏng hình ảnh vòng hoa đội đầu được đeo ở Hy Lạp cổ đại trong các nghi lễ tôn giáo hay dùng làm giải thưởng trong các cuộc thi thể thao và nghệ thuật. 
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 4 Các vòng hoa vàng tương tự như thế này thường được trưng bày trong các nhà thờ cùng hình ảnh những vị thần Hy Lạp, hay được chôn cùng giới nhà giàu, có quyền lực.
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 5 Chiếc vòng hoa nặng 100gram, vẫn còn khá nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm và được định giá lên tới 100.000 bảng Anh (tương đương 3,3 tỉ đồng). 
Tìm thấy vòng hoa bằng vàng 2.300 tuổi dưới… gầm giường ảnh 6 Một vòng hoa tương tự đã được tìm thấy trước đó vào những năm 1970 ở Vergina, trong lăng mộ người cha của Alexander Đại đế Philip II của Macedonia. Nay đã được trưng bày trong một bảo tàng Hy Lạp.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hổ bị nuôi nhốt trái phép trong hầm kín nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An)

Nuôi hổ để bảo tồn hay nấu cao?

TPO - Các chuyên gia đánh giá, nuôi hổ để bảo tồn góp phần phục hồi đàn hổ tự nhiên ở Việt Nam, nhưng việc nuôi nhốt hổ và động vật hoang dã khác không vì mục đích thương mại vẫn còn nhiều bất cập, chưa có chính sách rõ ràng nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động sinh sản của hổ cũng như xử lý hổ chết.