Tiết lộ tín hiệu cuối cùng của máy bay mất tích

Tiết lộ tín hiệu cuối cùng của máy bay mất tích
TPO - Chính quyền Malaysia vừa cho biết thông điệp cuối cùng mà trạm kiểm soát nhận được từ chiếc máy bay mất tích của Malaysia là mọi việc vẫn bình thường, nhưng chỉ vài phút sau thì nó biến mất trên biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm 12/3 tại Bắc Kinh với người thân của 154 hành khách Trung Quốc mất tích cùng chuyến bay, quan chức Malaysia tiết lộ rằng phi công của chuyến bay MH370 trả lời: “Ổn cả, đã rõ” để trả lời tín hiệu radio từ trạm kiểm soát không lưu.

Theo quan chức Malaysia, chiếc máy bay được phát hiện lần cuối cùng ở khu vực gần Pulau Perak, một hòn đảo rất nhỏ trên eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia.

Trong khi đó, khu vực tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia đến ngày 12/3 đã được mở rộng đến cả vùng biển của Ấn Độ.

Indonesia và Thái Lan, hai nước nằm hai bên vùng bắc của eo biển Malacca đã thông báo quân đội nước họ không phát hiện dấu hiệu nào của bất kỳ máy bay bất thường nào trên vùng trời của họ. Chiến dịch tìm kiếm trên quy mô lớn đã kéo dài 5 ngày với sự tham gia của tàu và máy bay từ 10 quốc gia đã tỏa khắp Vịnh Thái Lan và biển Đông, từ vùng eo biển Malacca sang biển Andaman, trên diện tích hơn 90.000 km2. Một quan chức ngoại giao Ấn Độ xác nhận Malaysia đã nhờ nước này giúp đỡ tìm kiếm. Ấn Độ có bô chỉ huy quân sự lớn ở biển Andaman và Nicobar cùng với các đội tuần tra hải quân ở eo biển Malacca.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội nào. Chúng tôi đang xem xét mọi khả năng”, Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman nói với AFP nhưng không giải thích tại sao khu vực tìm kiếm được mở rộng lên phía bắc.

Cho đến nay vẫn không có mảnh vỡ hay vết dầu loang nào trên biển Đông hay eo biển Malacca được chứng minh là có liên quan đến máy bay mất tích.

Tại Mỹ, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan nói rằng không thể loại trừ khả năng khủng bố liên quan đến vụ việc, nhưng “vẫn chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm” về vụ việc được xác nhận hay chứng thực.

Trong khi đó, Hãng hàng không Malaysia Airlines nói rằng họ đang xem xét nghiêm túc thông tin từ một nữ du khách Nam Phi nói rằng cơ phó của chiếc máy bay mất tích từng mời cô và một cô bạn gái ngồi trong khoang lái trong một chuyến bay cách đây 2 năm.. Tuy nhiên, ông Hugh Dunleavy, giám đốc thương mại của Malaysia Airlines nói với Reuters rằng vẫn chưa có bằng chứng gì để đổ lỗi cho phi hành đoàn trong sự việc lần này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.