Bệnh nhân T.V.N cho hay ông có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.
TPO - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp anh L.V.T (sinh năm 1981, trú tại bản Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên) tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn.
TPO - Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng giúp cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.
TPO - Bệnh nhân nam, tên V.T khoảng 50 tuổi, vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.
TPO - Thịt lợn là thực phẩm rất thông dụng trong cuộc sống, không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, một số bộ phận trên con lợn bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều.
TPO - Lòng lợn là một trong những món ăn được yêu thích của không ít người. Lòng lợn mặc dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời lòng lợn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe nếu ăn không đúng cách.
TP - Các chuyên gia cảnh báo, nhiều món khoái khẩu trong dịp lễ tết như tiết canh, gỏi, nem chạo hay rau sống… tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh kí sinh trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
TPO - Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng giúp cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.
TPO - Theo một khảo sát của Viện Sốt rét – Ký sinh trung – Côn trùng Trung ương, có đến 3/4 dân số Việt Nam nhiễm các loại giun sán, trong đó có sán xơ mít, sán dải lợn, sán dải bò...
TPO - Kết quả chụp CT não của người đàn ông 38 tuổi tại Nghệ An cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của bệnh nhân gây phù não.
TPO - Sau khi ăn tiết canh lợn, ông C. rơi vào tình trạng nguy kịch, lơ mơ, xuất hiện nhiều ban tím toàn thân. Mặc dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu tuy nhiên ông C. đã tử vong sau đó và được chẩn đoán nhiễm trùng do liên cầu lợn.
TP - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tiếp nhận 9 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh. Tuy không có trường hợp nào tử vong nhưng thời gian điều trị kéo dài và mỗi ca bệnh tốn kém hàng trăm triệu đồng.
TPO - Nhiều 'tín đồ' của tiết canh chống chế rằng món ăn "ngon, mát, bổ" lại đầy may mắn trong ngày đầu năm, đầu tháng này chỉ nguy hiểm khi ăn ngoài hàng. Còn nếu tự làm ở nhà thì "yên tâm tuyệt đối". Thế nhưng các bác sỹ đã chỉ ra những sự thật chết người về món tiết canh "made in nhà làm".
TPO - Tiếc của con lợn ốm, một số người dân ở Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu đã giết thịt làm món lạp và đánh tiết canh để ăn. Hậu quả là 5 người phải nhập viện cấp cứu, một người hiện đã tử vong, một người trong tình trạng rất nặng khichirir mới vài ngày đã sút hơn 20 kg và không thể ăn uống được.
TPO - Nam bệnh nhân là ông T.Q.N 57 tuổi ở Thái Bình. Sau ăn tiết canh lợn 4 ngày, ông N xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Ông N. được gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh nhưng đã xuất hiện sốc, ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ vào ngày 1/10.
Mặc dù đã được khuyến cáo về những tác hại đáng sợ của tiết canh, nhưng người tiêu dùng thì vẫn thường coi nhẹ… Chỉ khi phải nhập viện, người bệnh mới tá hỏa bởi sự hủy hoại cơ thể ghê gớm từ món ăn khoái khẩu này.
Không phải cứ ăn rau củ là tốt cho sức khoẻ. Đôi khi cách chế biến và thói quen sai lầm khi ăn rau củ không chỉ khiến bạn bị ngộ độc mà còn gây ung thư.
TPO - Nhiều “đệ tử” của món tiết canh đã “vẽ” cho nhau chiêu thức chống lại những bệnh nguy hiểm có thể truyền qua người từ món ăn khoái khẩu này. Thế nhưng, thực tế đã có ca tử vong hoặc sống dở chết dở trong đau đớn vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn từ ăn tiết canh.
Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo của ngành Y tế cũng như của các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với món rượu pha máu động vật và món tiết canh nhưng xem ra, số người coi thường những lời cảnh báo này không phải là ít?
hS-BS Nguyễn Trung Cấp, phụ trách khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết trong những ngày đầu tháng Bảy, số lượng ca liên cầu lợn đột ngột gia tăng, với năm trường hợp nhập viện, trong đó hai bệnh nhân (BN) suy đa phủ tạng nặng, tử vong.
Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về nguy cơ nhiễm bệnh do ăn tiết canh nhưng mới đây Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lại vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch do ăn tiết canh lợn.
Những món ăn lạ, độc vẫn có sức hút rất và gây tò mò lớn đối với nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Để chiều lòng chồng đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình, các chị em nên chú ý nguồn gốc cũng như cách thức chế biến của những loại thức ăn này.