Chế biến và sử dụng rau củ theo cách này có thể khiến bạn bị ung thư

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
 Không phải cứ ăn rau củ là tốt cho sức khoẻ. Đôi khi cách chế biến và thói quen sai lầm khi ăn rau củ không chỉ khiến bạn bị ngộ độc mà còn gây ung thư.

1. Nấu rau củ quá kỹ

Một trong những lỗi cơ bản khi vào bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu. Điều này sẽ làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Như vậy, việc ăn những loại rau củ lúc này sẽ trở nên vô ích.

Luộc rau quá kỹ cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.

2. Nướng rau củ trên than

Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn hương vị khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.

Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

3. Bỏ đi những bộ phận giàu dinh dưỡng trên rau củ

Rất nhiều người khi sơ chế rau củ đã mắc phải một lỗi rất phổ biến là vứt bỏ những bộ phận giàu chất dinh dưỡng có trong rau, củ như cuống và lá của súp lơ xanh, vỏ dưa leo và khoai tây…

Giờ đây, bạn nên thay đổi cách thức nấu ăn của mình để giữ lại các thành phần giàu dinh dưỡng này. Vỏ, lá và thân cây thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các bộ phận khác.


4. Rửa rau, củ không kỹ

Hầu hết tất cả các loại rau, củ đều có nguy cơ chứa các chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn thường rửa qua loa, thậm chí không rửa những loại quả có lớp vỏ ngoài tưởng chừng như sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm.

Ăn phải những loại hóa chất này có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí phải đi cấp cứu. Đặc biệt hơn là các chất này không dễ dàng được đào thải mà chúng tích tụ dần dần trong cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi gây ra các triệu chứng ban đầu, các chất độc hại sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông, ngấm vào máu, làm chậm quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng.

Vì vậy, ngay cả khi mua rau, quả hữu cơ ở những địa chỉ uy tín, bạn vẫn nên ngâm 10-15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn rằng đã loại bỏ tối đa các chất độc hại.

Không kết hợp rau củ với chất béo

Nếu bạn hoàn toàn nói không với chất béo trong chế độ ăn uống là sai lầm. Theo nghiên cứu của trường Đại học bang Ohio, Mỹ, kết hợp một chút chất béo trong quá trình chế biến các loại rau, củ, quả có màu đỏ, vàng, cam và xanh có thể giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất chống ung thư và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch như lycopene và beta-carotene.

Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy, tiêu thụ thêm 6gr chất béo khi chế biến rau củ sẽ giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa chất dinh dưỡng. Ví dụ, nếu bổ sung thêm một nửa quả bơ hoặc 2 thìa canh dầu Oliu thì món salad của bạn sẽ thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Ăn quá nhiều các loại rau, củ sống

Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến hoặc hòa tan với nước luộc. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín.

Một nghiên cứu khác của trường Đại học Cornell, Mỹ cũng chỉ ra rằng cà chua được nấu chín làm tăng lượng lycopene, chất chống ôxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình nhiệt sẽ làm mềm các thành tế bào của thực vật và làm cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Uống nước ép rau củ

Thật bất ngờ khi chúng ta vẫn được khuyên rằng hãy uống nước ép trái cây mỗi ngày để tốt hơn cho sức khoẻ. Sự thật thì sẽ tốt hơn cho bạn nếu ăn rau củ một cách trực tiếp.

Sau khi ép, các loại rau, củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải nghiền nát rau, củ, quả, bạn hãy sử dụng chiếc máy say sinh tố và không bỏ đi bất cứ thành phần nào.

Là một người nội trợ thông minh, hãy tìm hiểu cách chế biến phù hợp nhất với từng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ để không mắc phải những sai lầm gây hại cho sức khoẻ.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Hà Nội đề xuất có 4 thành phố trực thuộc
Hà Nội đề xuất có 4 thành phố trực thuộc
TPO - Theo định hướng đến năm 2050, Thủ đô có hai TP trực thuộc là Khoa học & Đào tạo Hòa Lạc với TP phía Bắc bao gồm địa giới hành chính huyện Sóc Sơn, Mê Linh và một phần Đông Anh; nghiên cứu hình thành thêm TP Du lịch ở khu vực Sơn Tây – Ba Vì và TP sân bay phía Nam ở Phú Xuyên – Ứng Hòa.
Một bà nội trợ vừa trúng Vietlott 25 tỷ đồng
Một bà nội trợ vừa trúng Vietlott 25 tỷ đồng
TPO - Nhận cuộc gọi từ Vietlott thông báo trúng giải 25 tỷ đồng trong lúc chăm sóc con nhỏ tại bệnh viện, chị M. ở Kiên Giang quyết định sẽ sử dụng một phần tiền để trả nợ, chữa bệnh cho con và đón bố mẹ về phụng dưỡng.