Tiết lợn rất tốt, nhưng ăn không đúng cách thì hậu họa khôn lường

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Mặc dù đã được khuyến cáo về những tác hại đáng sợ của tiết canh, nhưng người tiêu dùng thì vẫn thường coi nhẹ… Chỉ khi phải nhập viện, người bệnh mới tá hỏa bởi sự hủy hoại cơ thể ghê gớm từ món ăn khoái khẩu này.

Được biết, vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân. Cả hai được bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh.

Sau gần 1 tuần điều trị, 1 bệnh nhân do diễn biến nặng nên xin về nhà và tử vong sau đó.

Còn 1 bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng thính lực giảm. Người nhà cho hay, 2 người đàn ông này dự liên hoan có ăn món tiết canh dê pha thêm tiết lợn. Sau đó cả hai phát bệnh.

 Ông N. đang điều trị theo dõi tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh Infonet

Ông N. đang điều trị theo dõi tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh Infonet

Lý giải về việc ăn tiết canh dê, lại bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, theo các chuyên gia, rất nhiều gia đình tự tổ chức thịt dê và pha chế, do lượng tiết dê có hạn, để đánh được nhiều tiết canh người ta thường pha chung tiết dê và thêm tiết lợn, hoặc sử dụng thêm phần sụn ở cuống họng của lợn để pha cùng. Mà phần họng lợn là nơi khu trú của liên cầu khuẩn.

 Nên nói không nên ăn tiết canh. Ảnh minh họa.

Nên nói không nên ăn tiết canh. Ảnh minh họa.

Thực tế, tiết động vật như tiết lợn, tiết dê đều rất giàu dưỡng chất, đặc biệt lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Protein trong tiết lợn có chứa lượng axit amin gần giống như trong cơ thể con người, cho nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất không nên ăn tiết sống. Nếu ăn thì tốt nhất nên hấp chín. Trong trường hợp mắc dịch bệnh, hoặc lợn bệnh chết thì kể cả nấu chín cũng tuyệt đối không nên ăn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Để phòng bệnh, không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh...

Trường hợp sau khi ăn có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Dưới đây là những công dụng khi ăn tiết lợn đúng cách:

 Tiết rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Tiết rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

- Phòng thiếu máu: Tiết lợn chứa nhiều chất sắt nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

– Chống lão hóa: Lão hóa là nỗi lo không của riêng ai, vì ai cũng sẽ gặp phải, nhưng bạn có thể phòng ngừa bệnh lão hóa, đãng trí bằng cách ăn điều độ các món ăn chế biến từ loại thực phẩm này.

– Giúp cầm máu: Ngoài chất sắt và protein thì tiết lợn còn chứa vitamin K có chức năng thúc đẩy máu đông hiệu quả trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, với người có nhu cầu giảm cân, ăn tiết lợn thường xuyên sẽ giúp quá trình giảm cân hiệu quả.

Theo Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG