Tiêm nhầm vắc-xin cho 31 thai phụ: Sai sót không thể chấp nhận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đánh giá việc tiêm nhầm vắc-xin cho 31 thai phụ là “sai sót rất lớn và không thể chấp nhận được, ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành y tế”.

Nhân viên tiêm chủng thiếu trách nhiệm

Việc tiêm nhầm vắc-xin DPT bạch hầu-ho gà-uốn ván thay vì tiêm vắc-xin AT phòng uốn ván cho 31 thai phụ vào ngày 20/12 vừa qua tại tỉnh Bắc Ninh khiến dư luận lo lắng vì công tác tiêm chủng lại xảy ra lỗi nghiêm trọng.

Để giải đáp nguyên nhân của sự cố đáng tiếc này, chiều ngày 27/12, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở Y tế Bắc Ninh cùng sự tham gia của đông đảo cơ quan báo chí. Buổi họp còn có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

Ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, y sĩ Nguyễn Quyết Thắng, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)- người đã tiêm nhầm vắc-xin cho 31 thai phụ là người được tập huấn và có chứng chỉ về thực hành tiêm chủng.

Nguyên nhân của sự việc này là do sự chủ quan, thiếu trách nhiệm trong thực hành quy trình tiêm chủng. Vài tiếng sau khi tiêm cho 31 thai phụ, việc tiêm nhầm mới được phát hiện bởi một nhân viên y tế khác trong lúc thu dọn phòng tiêm. Sau khi phát hiện sự cố, Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh và cung cấp số điện thoại, để khi cần các thai phụ có thể liên lạc.

Một ngày sau khi xảy ra việc tiêm nhầm này, PGS.TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh đã trực tiếp khám cho các thai phụ. Kết quả thai phụ và thai nhi ổn định, không có bất thường về thai nhi. Ngành y tế đã tiến hành niêm phong vỏ lọ vắc-xin đã tiêm trong buổi sáng 20/12 và tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để đánh giá những ảnh hưởng có thể có của vắc-xin DPT với thai phụ và bàn biện pháp giải quyết.

Hội đồng gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa, đồng thời, tham khảo ý kiến của chuyên gia WHO. Hội đồng đã thống nhất kết luận, việc tiêm vắc-xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi. Tại cuộc họp, đại diện WHO đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn và Bộ Y tế.

Chấn chỉnh lại công tác tiêm chủng

PGS.TS.Trần Đắc Phu thừa nhận: “Sự việc xảy ra cho thấy, việc giám sát tiêm chủng chưa đầy đủ, chưa đúng quy trình. Đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế nên phải xử lý nghiêm cá nhân và tập thể có liên quan”.

Ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót từ ngày 22/12 và sẽ xem xét hình thức kỷ luật. 

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh cho rằng đây là sự việc đáng tiếc xảy ra tại tỉnh, đồng thời cam kết vụ việc sẽ được xử lý nghiêm túc, không bao che, không có vùng cấm. 

Tại Việt Nam, từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2014, nghiên cứu đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc-xin DPT trên thai phụ đã được thực hiện tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy vắc-xin an toàn khi tiêm cho phụ nữ có thai. 

MỚI - NÓNG
Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc.
Nhận định Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, 02h00 ngày 19/6: Selecao châu Âu thị uy sức mạnh
TPO - Nhận định bóng đá Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, Bảng F EURO 2024 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bồ Đào Nha đang sở hữu dàn hảo thủ trải đều ba tuyến. Với lực lượng được đánh giá vượt trội so với Cộng hòa Séc, Selecao châu Âu nhiều khả năng sẽ có được 3 điểm trong ngày ra quân.