Bộ Y tế lên tiếng về vụ 30 thai phụ bị tiêm nhầm

Trạm Y tế xã Tương Giang - nơi tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ.
Trạm Y tế xã Tương Giang - nơi tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, việc tiêm nhầm vắc xin DPT thay vì AT cho 31 trường hợp thai phụ tại Từ Sơn, Bắc Ninh không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Vào ngày 20/12, Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn đã tiêm nhầm vắc xin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván cho trẻ em) thay vì tiêm chủng vắc-xin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Trao đổi với PV, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã lập hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa... và tham khảo ý kiến chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới, kết luận việc tiêm vắc xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi.

Hiện sức khỏe 31 phụ nữ nói trên đều bình thường.

Ông Phu giải thích, vắc xin DPT là vắc xin bất hoạt, không gây dị dạng cho thai nhi. Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau.

Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT.

Cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vắc xin DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi.

Phía Cục Y tế dự phòng cho rằng, tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế.

Để xử lý nghiêm sai sót trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật.

Theo Thúy Hạnh

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG