Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin

Trạm y tế xã Tương Giang – nơi xảy ra sự việc
Trạm y tế xã Tương Giang – nơi xảy ra sự việc
Hơn 30 phụ nữ mang thai từ 12 tuần cho đến 32 tuần đã bị tiêm nhầm vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) trong khi lẽ ra phải được tiêm vắc-xin AT (uốn ván). Sự việc chấn động này đang gây hoang mang dư luận Bắc Ninh.

Rúng động vùng quê

Mấy ngày nay, trên địa bàn xã Tương Giang (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) đang bàn luận xôn xao về việc hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc-xin.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/12, khi Trạm y tế xã tổ chức đợt tiêm phòng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn xã theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.

Trong quy trình tham gia tiêm chủng mở rộng lần này có hai loại vắc-xin AT (uốn ván) tiêm cho các thai phụ và vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) tiêm cho các cháu mới sinh.

Thế nhưng, trong quá trình tiêm chủng, y sỹ Nguyễn Quyết Thắng (Phó trạm trưởng Trạm y tế xã, cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng) đã tiêm nhầm vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) cho hơn 30 phụ nữ có thai từ 14 đến 32 tuần.

Nghiêm trọng hơn, toàn bộ quá trình tiêm từ khoảng 7h30 cho đến hơn 11h, y sỹ Thắng không phát hiện ra việc đã tiêm nhầm vắc-xin. Chỉ đến khi việc tiêm chủng kết thúc (khoảng 11h30), một y sỹ tên Loan (cán bộ trạm y tế xã Tương Giang) trong khi dọn bàn tiêm đã phát hiện sự nhầm lẫn này qua vỏ lọ thuốc.

Ngay sau khi phát hiện sự nhầm lẫn khó tin này, y sỹ Loan đã báo cáo với y sỹ Thắng. Khi nhận được thông tin nhầm lẫn này, Trạm y tế xã đã 'quên' báo cáo lên cấp trên với lý do phải chuẩn bị cho buổi tiêm chiều. Cho đến sáng hôm sau sự việc với được báo lên Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn.

Việc chậm chễ báo cáo lên trên của Trạm y tế xã khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc.

Nhiều người dân cho rằng, nếu trong khoảng thời gian đó nhiều thai phụ gặp biến cố thì không biết phải xử lý như thế nào?

Chị Mai – một người dân trong xã bức xức: “Việc tiêm nhầm vắc-xin chưa từng xảy ra tại xã bao giờ. Việc tiêm nhầm ở đây không chỉ một người, mà hơn 30 người. Thế nhưng, khi phát hiện ra, các cán bộ Trạm y tế xã đã làm ngơ để trong một thời gian dài các bà bầu không được theo dõi phản ứng sau tiêm gì cả”.

Chị Mai gay gắt nói, lý do 'bận cho việc tiêm chủng vào buổi chiều nên quên báo cáo lên cấp trên' chỉ là biện minh cho việc làm vô trách nhiệm này. Nếu như là người có trách nhiệm, việc này không thể không báo cáo ngay được.

"Trạm y tế xã với biết bao con người và giờ là thời đại công nghệ tại sao không thể gọi điện để báo cáo ngay được? Hơn nữa, tôi vẫn thắc mắc một điều, khi đã tiêm nhầm vắc-xin rồi thì còn bao nhiêu vắc-xin nữa để tiêm cho các cháu nhỏ?” - chị Mai nói.

Sau gần 10 tiếng đồng hồ tiêm nhầm vắc-xin cho hơn 30 thai phụ, đến sáng ngày 21/12, trực tiếp y sỹ Nguyễn Quyết Thắng đã đến Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn để trình báo về vụ việc.

Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin ảnh 1 Hai lọ vắc-xin được phân phát cho xã Tương Giang

Chưa có tiền lệ trong ngành y

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã tiến hàng họp khẩn và cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh cụ thể.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo của Trạm y tế xã Tương Giang, Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã xác định việc tiêm nhầm vắc-xin là có thật.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã chỉ đạo cán bộ Trạm y tế xã lập danh sách các thai phụ đã bị tiêm nhầm để theo dõi tình hình sức khỏe và phản ứng phụ sau khi têm. Đồng thời, báo cáo lên cơ quan cấp trên.

Xác nhận về sự việc này, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch xã Tương Giang cho biết, ngày 21/12, ông cùng lãnh đạo địa phương nhận được thông tin các thai phụ đã bị tiêm nhầm vắc-xin và người dân đang hoang mang, lo lắng.

Ngay sau đó, lãnh đạo xã đã thông báo lên các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ sự việc, đồng thời khám xét sức khỏe cho các thai phụ.

Sau đó, sự việc được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức đội ngũ gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về địa phương tư vấn và khám sức khỏe cho các thai phụ này.

Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin ảnh 2 Vỏ lọ vắc-xin được tiêm nhầm.

“Tiếp tục đến chiều ngày 23/12, một giáo sư tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã về tư vấn, trả lời những thắc mắc. Hiện các thai phụ và người dân cũng đã an tâm phần nào” - ông Thắng nói.

Trao đổi với PV, bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế TX Từ Sơn xác nhận: “Sáng 20/12, theo lịch tiêm chủng mở rộng các thai phụ và trẻ em trong độ tuổi quy định được tiêm phòng vắc-xin. Theo đó các thai phụ thì được chỉ định tiêm vắc-xin AT (uốn ván), còn trẻ em thì được tiêm phòng vắc-xin DPT. Tuy nhiên, do nhầm lẫn y sĩ Nguyễn Quyết Thắng đã tiêm nhầm loại chỉ định dùng cho trẻ em sang các thai phụ. Vụ việc được chị Nguyễn Thị Loan, nhân viên Trạm y tế xã Tương Giang khi đi kiểm tra vắc-xin để tiêm cho trẻ em đã phát hiện và thông báo sự việc”.

Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin ảnh 3

Bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế T.X Từ Sơn.

Theo bà Lân, y sĩ Thắng đã quên nguyên tắc '3 tra 5 đối' (3 kiểm tra, 5 đối chiếu) quan trọng trong nghề y trước khi dùng thuốc là: Tra tên bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng – Đối là số giường, nhãn thuốc, đường dùng, chất lượng và thời gian dùng dẫn đến sự việc.

Bà Lân cũng khẳng định chưa nhận được thông tin nào về việc các thai phụ bị ảnh hưởng do tiêm nhầm vắc-xin.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Bạch Thị Lân đã kí quyết định về việc tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Quyết Thắng trong vòng 15 ngày.

Theo Nhị Tiến

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG