Thụy Sĩ ngăn chặn nỗ lực của Đức trong việc cấp vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thụy Sĩ đã ngăn chặn việc Đức chuyển giao xe chiến đấu bộ binh Marder cho Ukraine bằng cách viện dẫn lệnh cấm Berlin tái xuất khẩu đạn do Thụy Sĩ sản xuất được sử dụng trong xe Marder.
Thụy Sĩ ngăn chặn nỗ lực của Đức trong việc cấp vũ khí cho Ukraine ảnh 1
Xe chiến đấu bộ binh bọc thép Marder của quân đội Đức tại căn cứ quân sự Rukla, Lithuania ngày 22/4. Ảnh: Reuters

Thông tin này được tờ SonntagsZeitung của Thụy Sĩ đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng gay gắt về việc chính phủ của ông không chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Theo tờ SonntagsZeitung, xe chiến đấu bộ binh Marder được sản xuất bởi Rheinmetall (Đức), nhưng lại sử dụng đạn của Thụy Sĩ. Trong khi đó, Thụy Sĩ có quy định hạn chế tái xuất khẩu vũ khí đến các khu vực xung đột.

Tờ SonntagsZeitung dẫn lời người phát ngôn Ban Thư ký về Các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ (SECO) cho biết cơ quan này đã nhận được hai yêu cầu từ Đức về việc chuyển giao cho Ukraine số đạn dược mà họ nhập từ Thụy Sĩ.

"Cả 2 yêu cầu của Đức đều đã bị từ chối, do tính chất trung lập của Thụy Sĩ và các quy định bắt buộc đối với vũ khí", phát ngôn viên SECO nói. Tuy nhiên, SECO chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó, Thụy Sĩ - vốn là một quốc gia trung lập - đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Tuy nhiên Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng tình trạng trung lập không cho phép nước này đưa vũ khí đến các khu vực xung đột.

Tháng trước, Thụy Sĩ đã từ chối yêu cầu của Ba Lan về việc gửi vũ khí đến hỗ trợ Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG