Thủy điện Hòa Bình và Sơn La đồng loạt xả lũ vào 13 giờ hôm nay 3/9

Thủy điện Hòa Bình và Sơn La đồng loạt xả lũ đầu giờ chiều 3/9
Thủy điện Hòa Bình và Sơn La đồng loạt xả lũ đầu giờ chiều 3/9
TPO - Do lượng nước về hồ lớn, nên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình đồng loạt mở một cửa xả đáy vào 13 giờ ngày 3/9.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện lưu lượng nước đến hồ thủy điện Sơn La ở mức cao (9.520m3/s), nước từ thượng lưu về nhiều khiến mực nước hồ lên nhanh, đang ở mức 212,78m và khả năng sẽ vượt 213m trong sáng nay 3/9. Mực nước hồ Hòa Bình ở mức 115 m.

Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, dòng chảy đến hồ Sơn La tăng nhanh và duy trì mức cao trong 2 ngày tới. Trong khi đó, khu vực miền Bắc đang có mưa to, mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn kéo dài đến đêm 3/9.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh mở một cử xả đáy hồ Sơn La và một cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 13 giờ ngày 3/9.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện theo dõi sáng lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới sát với thực tế.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương như Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và các địa phương hạ du chủ động sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn khi xả lũ.

Đặc biệt, các địa phương lưu lưu ý các công trình đang thi công, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, ven sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò, hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh, canh tác nông nghiệp trên bãi sông.

Ngoài ra, ngày và đêm nay (3/9), Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tiếp tục xảy ra ở vùng núi Bắc bộ, đặc biệt tại các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa; ngập úng tại các vùng trũng thấp ở Thanh Hóa.

MỚI - NÓNG