Nghệ An:

Thủy điện xả lũ, một mố cầu Chôm Lôm bị cuốn trôi

Thủy điện xả lũ, một mố cầu Chôm Lôm bị cuốn trôi
TPO - Với việc các nhà máy thủy điện ở miền núi Nghệ An ồ ạt xả lũ với lưu lượng lớn, người dân các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn… đối diện với nguy cơ lũ lụt nặng. Cơ sở hạ tầng, giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng. Cầu Chôm Lôm bị lũ cuốn trôi một mố, 500 hộ dân không thể qua cầu.

Ngày 1/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Sỹ  Kiện – Phó Bí thư Huyện ủy Con Cuông (Nghệ An) cho biết, các nhà máy thủy điện xả lũ với lưu lượng lớn, nước chạy xiết, mạnh khiến mố cầu và đường dẫn lên cầu Chôm Lôm bị gãy, cuốn trôi.

Theo đó, vào khoảng 6h45p (ngày 1/9), cầu Chôm Lôm bắc qua sông Lam tại địa phận bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã bị đứt gãy một mố cầu phía Nam, gần đường quốc lộ 7. Vết đứt dài khoảng 6 mét.

Thủy điện xả lũ, một mố cầu Chôm Lôm bị cuốn trôi ảnh 1 Trước đó, huyện Con Cuông đã đổ 1.000m3 đá hộc để giữ mố cầu nhưng thủy điện xả lũ lưu lượng quá lớn khiến việc phòng chống của chính quyền không hiệu quả.

Nhận được thông tin, chính quyền huyện Con Cuông đã huy động 3 máy xúc, 16 xe ô tô vận tải chở đá hộc ở các huyện Anh Sơn, Tương Dương, Con Cuông đến hiện trường để chèn đá vào điểm mố cầu đứt.

“Phải đổ đá hộc trước, sau đó sẽ kè xung quanh mố cầu, đổ bê tông giữ lại. Huyện đã đổ 1.000 m3 đá hộc tại điểm đứt, dự kiến cần khoảng 5.000 m3 đá hộc mới lấp đầy. Sự cố đứt mố cầu Chôm Lôm cũng khiến 3 bản Đồng Tiến, Chôm Lôm, Yên Hòa của xã Lạng Khê, với hơn 500 hộ dân không đi qua được cầu. ”, ông Kiện cho biết thêm.

Thủy điện xả lũ, một mố cầu Chôm Lôm bị cuốn trôi ảnh 2 Cơ quan chức năng đang khẩn trương cứu cầu.

Trước đó, vụ đắm đò Chôm Lôm, ngày 7/10/2006, làm 19 em học sinh trường cấp 2 Lạng Khê chết và mất tích, báo Tiền phong mở cuộc vận động xây cầu, bạn đọc trong và ngoài nước đóng góp được 4,3 tỷ đồng qua địa chỉ của báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn và Đài PTTH Nghệ An.

Công trình cầu Chôm Lôm do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư, dài 178,4m, rộng 2,28m, đặt cách bến đò 130m về phía thượng lưu. Cầu gồm 2 nhịp dẫn (mỗi nhịp 18m),  4 bó cáp, liên kết cáp chủ với dây đeo bằng bulông và thép bản. Cổng cầu đúc bằng thép, trụ cao 14,2m đã gắn thiết bị thu lôi chống sét. Đường hai phía tả - hữu ngạn sông Lam đến chân cầu dài hơn 300m, rộng 4m, đổ bê tông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện tư nhân đang vào cuộc “chia lửa” chống dịch ảnh: Vân Sơn

Y tế tư nhân sát cánh chống COVID, cứu bệnh nhân trước tiền bạc tính sau

TP - Sự quá tải của hệ thống điều trị công lập đang là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều trường hợp mắc COVID-19 không được điều trị kịp thời. Trước tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp, nhiều bệnh viện tư nhân đã quyết định tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, cuộc chiến chống dịch đang được tiếp thêm những nguồn lực quan trọng để tạo bước ngoặt tới thành công.
Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.